máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Được xếp số một trong những bệnh lí tim mạch hiện nay, bệnh động mạch vành đang dần trở nên phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

>>Ngăn ngừa các nguy cơ lâu dài về tim mạch 

>>Những điều cần lưu ý về đột quỵ 

Căn bệnh này vẫn có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, trong đó nguy hiểm nhất là đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Vai trò của động mạch vành

Tim được xem như một máy bơm để bơm máu cung cấp cho cơ thể. Tim có hai phần chức năng:

Các tĩnh mạch (máu đen) tử các bộ phận cơ thể được tim phải nhận và bơm lên phổi. Lúc đó máu đen sẽ được làm giàu oxy và trở thành máu đỏ.

Máu từ các tĩnh mạch phổi (máu đỏ) được tim trái bơm lên động mạch chủ nhằm đưa đến cơ quan hệ động mạch ngoại biên. Buồng bơm máu gọi là tâm nhĩ, buồng nhận máu gọi là tâm thất.

Với thành cơ dày và co bóp đều đặn, các tâm thất sẽ bơm máu đến các cơ quan của cơ thể và khiến dòng máu chảy trong động mạch theo nhịp đập của tim.

Các van tim ngăn cách tâm nhĩ và tâm thất và chỉ cho phép dòng máu chảy theo một chiều. Để ngăn cản dòng máu phụt lên tâm nhĩ, các van này sẽ đóng lại khi tâm thất bóp nhằm tống máu vào động mạch.

Các van tim tại của ra của tim thất không cho dòng máu chảy ngược về tâm thất trong thời kỳ tâm trương.

Trong quá trình hoạt động, tim cần được cung cấp lượng máu giàu oxy qua hệ thống động mạch vành. Các nhánh của động mạch vành xuất phát từ gốc động mạch chủ.

Hệ động mạch vành bao gồm động mạch vành trái và phải. Chúng lại chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn nữa để đi tới nuôi từng vùng cơ tim.

Hậu quả khi mắc bệnh động mạch vành

Khi bị bệnh động mạch vành, sẽ có một hay nhiều nhánh động mạch vành bị tắc nghẽn một phần hay thậm chí hoàn toàn làm cơ tim không được cung cấp năng lượng và oxy để hoạt động bình thường.

Khi động mạch vành bị hẹp trên 50% khẩu kính của lồng ngực sẽ xuất hiện các cơn đau thắt ngực. Trong trường hợp vận động, nhu cầu oxy của tim cũng tăng lên do phải tăng cường co bóp, tần số tim và huyết  áp đều tăng.

Máu sẽ không được cung cấp cho vùng cơ tim đầy đủ nếu một nhánh động mạch vành bị hẹp. Lúc này, các cơn đau thắt ngực sẽ xuất hiện khi bệnh nhân hoạt động gắng sức và ổn định khi bệnh nhân nghỉ ngơi do cơ tim bị thiếu máu và thiếu oxy.

Trong trường hợp hoạt động và nghỉ ngơi đều bị đau thắt ngực thì có thể là do các mảng xơ vữa trong động mạch vành đã bị nứt và vỡ ra.

Cách điều trị bệnh động mạch vành

Điều trị nội khoa: sử dụng một hay nhiều loại thuốc giúp làm giảm triệu  chứng nhưng không giải quyết những yếu tố gây hẹp lòng động mạch vành.

Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật làm cầu nối chủ - vành để giúp cơ tim được cung ccpa máu nhờ mạch máu vòng qua chỗ bị hẹp tắc.

Tim mạch can thiệp qua da: đây là phương pháp giúp làm giảm triệu chứng và giải quyết được nguyên nhân gây bệnh nhưng không cần phải phẫu thuật.

Cho dù sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì việc dùng thuốc để duy trì kết quả điều trị là điều vô cùng cần thiết.

Nên tập các thói quen tốt như: không hút thuốc lá; tập luyện thường xuyên; không uống nhiều bia, rượu; hạn chế ăn đồ ngọt, trứng sữa, ăn nhạt, tránh ăn mỡ và phủ tạng động vật…

Nên điều trị các bệnh liên quan đến động mạch vành như: chống béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn lipid máu.

Mảng động mạch vỡ có thể khiến mạch bị tắc đột ngột hoặc tắc mạch do tạo thành cục huyết khối có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Hậu quả của nhồi máu cơ tim tùy thuộc vào vùng rộng của nhồi máu. Chức năng tim giảm càng nặng khi vùng cơ tim bị chế càng rộng, đó cũng chính là nguyên nhân hay xuất hiện nhất của suy tim.


  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết