máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Thuốc tránh thai loại phối hợp dạng uống làm tăng huyết áp lên trung bình 5/3mmHg và 1% phụ nữ bị tăng huyết áp nặng.

>>Bà bầu đừng ăn khoai tây chiên nhé! 

>>Thai phụ cao huyết áp, con kém thông minh 

Mới đây, khi khám sức khỏe định kỳ, tôi được bác sĩ chẩn đoán là bị tăng huyết áp. Tôi đang uống thuốc tránh thai. Xin hỏi, thuốc tránh thai và bệnh tăng huyết áp có liên quan đến nhau không.
 
Đỗ Thị Huyền (Nam Định)
 

 

 

Thuốc tránh thai loại phối hợp dạng uống làm tăng huyết áp lên trung bình 5/3mmHg và 1% phụ nữ bịtăng huyết áp nặng. Cho đến nay, cơ chế gây tăng huyết áp do thuốc tránh thai chưa rõ và không dự báo được. Hơn nữa, huyết áp có thể tăng nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi dùng liều thuốc tránh thai uống đầu tiên.
 
Dùng thuốc tránh thai uống không những làm tăng nguy cơ tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cho nên phải đo huyết áp trước khi dùng thuốc và sau đó 6 tháng. Nên dùng thuốc tránh thai dạng uống chỉ có progestogen cho phụ nữ bị tăng huyết áp hoặc phụ nữ bị tăng huyết áp nhưng vẫn muốn dùng thuốc tránh thai dạng uống và khi đó cần theo dõi huyết áp cẩn thận.
 
Đối với phụ nữ, đặc biệt người > 35 tuổi có các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá và chứng đau nửa đầu (cả hai dạng thường có ở độ tuổi này), nên dùng biện pháp tránh thai không có hormon.

Các chứng cứ về ảnh hưởng của liệu pháp hormon thay thế đến hệ tim mạch ở phụ nữ không nhất quán với nhau. Vì vậy, dù liệu pháp điều trị triệu chứng tiền mãn kinh có ích lợi rõ ràng vẫn cần phải thông báo cho bệnh nhân về việc tăng nguy cơ tim mạch và các rối loạn khác do dùng thuốc.

Bạn nên đi khám để được tư vấn dùng thuốc an toàn, hiệu quả.


Theo BS. Quang Tuấn - Sức khỏe & Đời sống

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết