máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Không ít người trong chúng ta đều nghĩ rảng những triệu chứng thường gặp như đau đầu chóng mặt là kết quả của sự mệt mỏi do phải làm việc liên tục và quá sức. Nhưng hãy cẩn thận, đó có thể là lời cảnh báo về căn bệnh cao huyết áp - thủ phạm gây chết người vô cùng nguy hiểm.

>>Huyết áp rất dễ tăng cao vào sáng sớm. 

>>àm thế nào để phát hiện và sơ cứu đau tim? 

Bị nhồi máu cơ tim khi chỉ mới 30 tuổi

Bệnh nhân Hoàng Quốc Hải (31 tuổi, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) xuất hiện triệu chứng khó thở và đau tức ngực vừa được thạc sĩ- bác sĩ Dương Đức Hùng (Trưởng đơn vị tim mạch – bênh viên Bạch Mai) khám và cho biết mặc dù anh Hải cao đến 1,8m nặng 90kg nhưng lại luôn khỏ thở khi vận động dù chỉ trong thời gian ngắn, đôi khi còn muốn ngất xỉu. Theo chẩn đoán, anh Hải bị THA - tắc động mạch vành. Đây là một triệu chứng nguy hiểm vì nếu không phát hiện và có biện pháp giải quyết sớm sẽ dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ thim thậm chí là mất mạng.

Khi nghe kết quả, bản thân anh Hải vô cùng bất ngờ. Anh không nghĩ mình lại mắc bệnh người già như vậy. Những năm gần đây, do bán được ít đất, anh mở trang trại theo hướng du lịch để khách đến có thể nghỉ ngơi, câu cá, hát hò. Trong đó, bạn bè người quen của anh thường xuyên đến ủng hộ nên anh phải ăn nhậu tiếp đãi. Trọng lượng của anh đã tăng 20kg  chỉ trong vòng 2 năm. Do cơ thể nặng nề, anh càng ít vận động hơn và thường bị nhức đầu, mệt mỏi.

Là Giám đốc Dự án phòng chống bệnh THA GS-TS Nguyễn Lân Việt cho biết, nếu như 10 năm trước Viện Tim mạch chỉ có 1 phòng bệnh với vài chục giường thì giờ đây con số đã lên đến 9 phòng mà bệnh nhân còn phải nằm ghép. Hiện Viện đang điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân, mỗi ngày lại có 80-100 người đến khám. Đáng kể đến là hàng ngày số ca bị nhồi máu cơ tim lên tới 20 ca, bằng số ca bệnh cả năm của 15 năm về trước.

GS Lân còn cho biết thêm “THA đồng nghĩa với các bệnh tim mạch khác, nguy cơ đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng là rất lớn, ngoài ra, sức lao động cũng bị giảm sút”.

Lười vận động và ăn quá nhiều

Ngày trước, huyết áp cao, tắc động mạch vành, nhồi máu cơ tim được xếp vào nhóm các bệnh tim mạch của người già. Vì ở người già không thể tránh khỏi quá trình xơ vữa động mạch xảy ra trong nhiều năm. Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay với việc ăn uống không khoa học, tùy ý, thường là ít rau, nhiều thịt, nghiện bia rượu, thuốc lá, stress hay ngồi nhiều ít vận động đã khiến cho một bộ phận những người trẻ tuổi đối mặt với nguy cơ bị “già hóa” tim mạch.

Bác sĩ hung tâm sự: “Thậm chí ở người trẻ, do quá trình xuất hiện huyết khối diễn ra rất đột ngột dẫn đến việc mạch máu không kịp thích nghi nên bị hoại tử nhanh chóng”.

Số người ở thành thị có điều kiện sống đầy đủ dễ mắc bệnh tim mạch hơn ở nông thôn.  Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là những người ở nông thông không mắc bệnh. Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh đang ngày một tăng. Họ có thể ăn ít thịt nhưng lại nghiện thuốc lá, rượu, ăn mặn…đố cũng chính là những nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch.

Theo GS Lân, THA là dấu hiệu cảnh báo sớm nhất về sức khỏe. Khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tay..mọi người thường nghĩ cơ thể mình đang mệt mỏi và cần nghĩ ngơi hay thậm chí đến mức bị méo miện nói ngọng (dấu hiệu của đột quỵ), cũng chỉ nghĩ là mình bị trúng gió. Nhưng đó là những dấu hiệu cảnh báo THA. Nếu không cẩn thận, THA không chỉ khiến chúng ta bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ mà còn gây mù lòa, biến chứng ở thận và tim mạch.

Việc đáng quan tâm là khi điều trị THA tránh các trường hợp uống thuốc chỉ thấy huyết áp của bản thân ổn định là bỏ thuốc hay lại quay về lối sống không khoa học như trước. Vì thế điều quan trọng ngay từ bây giờ là hãy thiết lập chế độ sống thật lành mạnh, luôn chú ý để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của gia đình mình một cách tốt nhất.

Theo máy đo huyết áp

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết