máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Tôi 33 tuổi, rất thích môn thể dục aerobics. Bác sỹ cho tôi hỏi người huyết áp cao không nên tập môn thể dục này, có đúng không?

>>Cao huyết áp có ảnh hưởng đến khả năng tình dục? 

>>Người mắc bệnh tim có cần tránh "chuyện ấy"? 

Chào bạn,

Aerobics là môn thể dục hiếu khí, gồm những bài tập tương đối mạnh, nhằm tăng lượng ôxy hấp thụ vào cơ thể, ví dụ môn tập tạ nhẹ (có thể đẩy được liên tục trên 30 lần mỗi hiệp). Trái với thể dục hiếu khí là thể dục kị khí (ananaerobics), như môn tập tạ nặng (chỉ đẩy được 10 lần mỗi hiệp là kiệt sức) chẳng hạn.

Nguyên tắc của thể dục hiếu khí là cường độ và biên độ nhỏ (chỉ dùng 60-70% sức mình) nhưng tần số lớn (tập nhiều lần) và thời gian dài (nhưng phù hợp với từng lứa tuổi và từng người). Điểm mấu chốt của aerobics là vừa tập vừa thở tự do, trong khi môn kị khí bắt buộc phải nín thở khi nâng tạ lên.

Từ lâu, các nghiên cứu đã cho thấy việc thực hành aerobics đều đặn sẽ tốt cho người có huyết áp nhẹ và trung bình. Còn đối với người huyết áp cao, aerobics có thể giúp giảm được huyết áp, giảm nguy cơ lớn tim (biến chứng thường thấy ở bệnh nhân cao huyết áp) và giảm liều lượng thuốc điều trị, nghĩa là giảm đáng kể các phản ứng phụ do thuốc.

Tóm lại, người huyết áp cao vẫn nên tập aerobics theo chế độ phù hợp với thể lực của mình. Tuy nhiên, đối với người có bệnh tim mạch, việc thực hành bất cứ môn thể dục thể thao nào cũng phải có sự theo dõi của bác sĩ.

Theo DS Phan Đức Bình - T&SK

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết