máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Từ khi hành nghề đến nay, GS.TS Dương Trong Hiếu –nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương – luôn nỗ lực để tìm được căn nguyên trị tận gốc bệnh cao huyết áp.

>>Điều chỉnh huyết ấp thấp mãn tính bằng phương pháp xoa bóp

>>Trị cao huyết áp với bạch đầu ông 

Kết hợp nhiều bệnh

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào phòng khám Đông Phương Y quán là một không khí thân thiện với khá đông bệnh nhân. Tất cả những bệnh nhân đên đây đều được chẩn bệnh và đo huyết áp theo phương pháp Đông y. Có một số trường hợp bệnh nhân điều trị bệnh viêm xoang, tức ngực, khó thở, đái tháo đường nhưng lại có chỉ số huyết áp cao.

Điển hình và trường hợp của ông Lê Văn Thu (64 tuổi, Hà Nội), tuy ông điều trị bệnh gout nhưng chỉ số huyết áp của ông lại lên đến 145/90 mmHg mặc dù ông vẫn sử dụng thuốc huyết áp.

Trường hợp khác là của bà Lê Thị Chúc – 63 tuổi – đến chữa chứng đau lưng, đái tháo đường nhưng chỉ số huyết áp của bà là 160/80 mmHg. Ngoài ra bà còn thường xuyên gặp phải các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, bị các cơn giật ngã, khó thở, tức ngực, ợ chua, ợ hơi…mạch tượng của bà là mạch huyền xác. Kết quả sau khi uống 12 thang thuốc kết hợp với biện pháp châm cứu là lưng bà gần như hết đau và huyết áp dần trở về mức ổn định 120/40 mmHg.

Theo GS.TS Dương Trọng Hiếu thì hầu như những bệnh nhân bị cao huyết áp đến nơi ông khám thường đã được điều trị ở mộ số nơi. Đáng nói là ở họ không chỉ có một chứng bệnh đơn độc mà thường mắc nhiều loại bệnh đồng thời như: gan mật, thận, đái tháo đường, ho, đau xương khớp, viêm xoang…Do đó muốn đạt được kết quả điều trị cao cần phải tìm hiểu kĩ nguyên nhân của từng loại bệnh đồng thời xem mối liện hệ giữa từng bệnh với nhau để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp vì đôi khi các bệnh ở thận, viêm xoang hay tiểu đường…cũng dẫn đến cao huyết áp.

Kết hợp đồng thời nhiều phương pháp chữa bệnh

GS.TS Dương Trọng Hiếu cho biết trong Đông y, bệnh danh cao huyết áp không tồn tại. Người ta thường dựa vào những triệu chứng trên người bị cao huyết  áp để căn cứ như hoa mắt, chóng mặt khi đổi tư thế; đau đầu, đau vùng sau gáy; miệng đắng hay đi tiểu đêm hoặc tê đầu chi…

Nguyên nhân gây ra bệnh là do sự mất điều hòa của tạng can, tỳ thận. Các triệu chứng trên được xếp vào các bệnh “huyễn vựng”, “đầu thống”. Bệnh cũng được gọi là “đàm trệ” vì dễ gặp trên những người béo trệu. Một người có thể mắc nhiều bệnh nếu như có những triệu chứng như: cơ xương khớp, đái tháo đường, thận…

Do đó muốn chữa bệnh cần phải dựa trên cách khám y học cổ truyền để nhận biết các triệu chứng như: nghe âm thanh tiếng ho, thở, tiếng nói, ngửi mùi các chất thải và hơi thở…; quan sát thần sắc, vẻ mặt, dáng người; hỏi nguyên nhân, triệu chứng cũng như mức độ bệnh, thời gian mắc bênh, tính chất của bệnh; sờ: sờ bụng, tay, chân, xem mạch. Đa số người bệnh cao huyết áp thường có mạch huyền.

GS.TS Dương Trọng Hiếu cho biết trong hành nghề Đông y việc khó nhất chính là không chỉ chẩn đoán bệnh sao cho chính xác mà còn phải tìm hiểu được gốc rễ của bệnh từ đâu. Vì đôi khi có một số bệnh ta thấy rõ ràng bệnh tại chỗ này nhưng thực chất bắt nguồn của nó lại là nới khác.

Ví dụ như bệnh thận, đái tháo đường, bệnh xoang hay thói quen sinh hoạt, ăn uống có thể gây ra bệnh cao huyết áp. Nếu như người thầy thuốc chỉ lo điều trị cao huyết áp mà không hiểu rõ căn nguyên của bệnh thì cho dù có làm cho huyết áp hạ nó cũng sẽ tái phát và không thể khỏi bệnh lâu dài. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi chữa trị khỏi các bệnh tiểu đường, viêm xoang, thận..thì huyết áp đã trở lại ổn định bình thường.

Trong Đông y, khi điều trị cao huyết áp người ta thường sử dụng thạch quyết mình, cúc hoa, thuốc thiên ma, trạch tả, câu đằng và kết hợp thêm các phương pháp chăm cứu để tăng chất lượng giấc ngủ cũng như xoa bóp nhằm giúp máu tuần hoàn tốt hơn. Bệnh nhân điều trị cần kiên trì, thường thời gian điều trị khoảng 6 – 12 tháng.

Bênh nhân cần thực hiện những điều sau để tránh bệnh tái phát: hạn chế ăn dầu, mỡ; ăn nhiều thực phẩm dình dưỡng như cá, gà, sữa, thịt nạc…thường xuyên vận động, làm chủ tâm trạng tránh để quá mệt moit hay lo lắng, tức giận.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết