máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Các biến chứng

Thông thường, bác sĩ chính là người quyết định thuốc mà bệnh nhân nên dùng. Tuy nhiên việc hiểu rõ các tác dụng phụ cũng như tương tác của thuốc để phòng tránh những biến chứng, tai biến và dùng đúng cách là điều hết sức cần thiết. Một số thuốc nằm trong nhóm thuốc chẹ beta bạn cần tìm hiểu như: narodol, metoprosol, bisoprolol, atenolol, carvediol, propranolol, timolol, lebatol. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần lưu ý những tác dụng phụ của nhóm thuốc này.

>>Bệnh tăng huyết áp gây biến chứng thận 

>>Bị suy thận, huyết áp không được ăn canh gà dưỡng sinh 

Bạn cũng nên chú ý đền  sự tương tác giữa các thuốc đang dùng với nhau vì chúng có thể làm tăng thêm cấp độ tác dụng phụ của nhau. Điển hình như thuốc làm tăng hiệu lực huyết áp có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc chẹn beta như: làm huyết áp tụt mạnh, gây block nhĩ – thất, làm chậm nhịp tim, suy tim, gây loạn nhịp tim…

Mỗi loại thuốc có mức tương tác với nhau không giống nhau. Với nóm chẹn canxi (nifedipin, bebridil, diltiazem, verapamil) thì sự tương tác ở mức nghiêm trọng, tuyệt đối không được phối hợp. Còn với nhóm lợ niệu thì cần có sự điều chỉnh liều lượng một cách hợp lí. Nếu muốn dùng cùng lúc thì phải khởi đầu chẹn ở liều thấp, còn nếu đã dùng thuốc lợi niệu trước đó thì phải dừng thuốc lợi niệu 2-3 ngày rồi mới dùng chẹn beta.

Chẹn beta sẽ làm chậm sự dẫn truyền nhĩ thất lên quá mức, gây ức chế tim, hủy tác điều hòa tim mạch cũng như điều hào giao cảm gây thuốc mất đi tác dụng nếu bạn dùng chung nó với thuốc chống loạn nhịp khác (như quinidin, disopyramid, propafenon amiodaron).

Vì có những tương tác trên nên người dùng tuyệt đối không được tự ý thay đổi thuốc mà nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Việc dùng đúng liều, chấp hành điều chỉnh và khám định kỳ cũng là điều cần thiết.

Không được dừng thuốc đột ngột vì như thế sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, đau thắt ở ngực, loạn nhịp thất. Nếu có những biểu hiện bất thường như suy tim thì phải báo ngay với bác sĩ. Nên mang thoe y bạ để bác sĩ có thể hiểu rõ về tình trạng của gan, thận và có cách xử lí thích hợp.

Bênh canh tác dụng phụ trong điều trị tim mạch, nhóm chẹn beta cũng gây ra nhiều tác dụng phụ trong điều trị huyết áp.

Việc làm tăng đề kháng insulin của chẹn beta làm nó dễ khiến người dùng mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu gộp với 143153 bệnh nhân trên 22 nghiên cứu cho thấy: so với các thuốc hạ huyết áp khác thì chẹn beta và lợi tiểu làm tăng tiểu đường nhiều hơn.

Nghiên cứu LIFE và nghiên cứu STOP.1 chỉ ra rằng chỉ khoảng 50% mục tiêu huyết áp bệnh nhân đạt được khi sử dụng chẹn beta. Huyết áp ngoại vi cũng sẽ giảm nhiều hơn huyết áp trung tâm với chẹn beta. Trong khi mức huyết áp trung tâm là cơ sở để chẩn đoán các biến cố tim mạch như đột quỵ hơn là huyết áp ngoại vi.

Ngoài ra, chẹn beta còn có những nhược điểm là làm tăng cân, giảm phì đại thất kém hơn những thuốc khác, giảm khả năng gắng sức, không cải thiện chức năng nội mạc. Do đó hiện nay, chỉ nên sử dụng chẹn beta trong các trường hợp chỉ định bắt buộc sử dụng nó như: tăng huyết áp kèm tăng nhãn áp, tăng huyết áp kèm loạn nhịp tim, tăng huyết  áp trên phụ nữ có thai…

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết