máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Ngày nay bệnh cao huyết áp được liệt vào danh sách các căn bệnh nguy hiểm vì mức độ phổ biến và những hậu quả mà nó gây nên.

>>Tim mạch, căn bệnh gây tử vong hàng đầu 

>>Nên lưu ý khi bị đau thắt ngực 

Sự tăng lên quá cao và mức độ cực kì nhanh chóng của tỉ lệ tăng huyết áp và các biến chứng của nó như suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hay phình tách thành động mạch chủ… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sức lao động của con người rõ mồn một. Một điều đặc biệt là tăng huyết áp đang có xu hướng gia tăng đối với những người đang trong độ tuổi  lao động hay nói khác hơn là nó đang có chiều hướng trẻ hóa với rất nhiều người trong cộng đồng.

Tăng huyết áp là một bệnh lý rất phổ biến trong xã hội

Theo tổng thư kí Hội Tim mạch học Việt Nam—PGS.TS Phạm Mạnh Hùng thì phòng chống tăng huyết áp là một biện pháp hữu hiệu và tích cực giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng thầm lặng do căn bệnh vô cùng nguy hiểm này gây ra.  

Chính bởi sự gia tăng một cách nhanh chóng mà cao huyết áp đang trở thành vấn đề đáng quan tâm của nhiều người. Theo ước tính của WHO trên thế giới có khoảng 1,5 tỉ người mắc phải chứng cao huyết áp, trong đó có tới gần 9,4 triệu người tử vong mỗi năm. Đáng lưu ý là tăng huyết áp vẫn đang gia tăng trong cộng đồng một cách nhanh chóng, đặc biệt ở những quốc gia đang phát triển thuộc châu Á, châu Phi.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới cứ 3 người trưởng thành thì có 3 người bị tăng huyết áp. Một trong số 3 người mắc bệnh thì không nhận biết rằng mình bị bệnh. Và trong số 3 người được điều trị thì có 1 người không đạt huyết áp như yêu cầu.

Một cuộc khảo sát gần đây nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh thành trong nước thì con số bị tăng huyết áp của những người trong độ tuổi từ 25 trở lên đã là 25.1%, nghĩa là cứ 4 người trưởng thành thì có một người bị bệnh.

Tăng huyết áp - kẻ sát nhân hàng đầu

Vào năm 2008, người ta ước tính có khoảng 17,5 triệu người trên thế giói bị tử vong mỗi năm do bệnh lý về tim mạch,trong đó không thể không kẻ đến tăng huyết áp. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ các biến cố về tim mạch sẽ tăng lên gấp đôi nếu như mỗi mức huyết áp tâm thu tăng lên 20mmHg và huyết áp tâm trương tăng lên 10mmHg.

 • Các biến chứng thường gặp nhất của bệnh lý này là:
 • Các biến chứng về tim: Cơn đau thắt ngực, suy tim, nhồi máu cơ tim…
 • Các biến chứng về não: Nhũn não, xuất huyết não…
 • Các biến chứng về mắt: làm mờ mắt, xuất huyết, xuất tiết và phù gai thị.
 • Các bệnh chứng về thận: phù, suy thận, nước tiểu có chứa protein…
 • Các bệnh chứng về mạch máu: phình hoặc phình tách thành động mạch, các bệnh động mạch ngoại vi…

Tăng huyết áp: "Kẻ thù" âm thầm gây chết người

Đa số bệnh nhân cao huyết áp không có các triệu báo trước, chỉ một số ít xuất hiện những vấn đề về cơ thể để họ lưu tâm và đi khám bệnh như: chóng mặt, mặt đỏ bừng, đau đầu, ù tai… Đã có không ít bệnh nhân tử vong khi xuất hiện triệu chứng đau đầu vì não bị xuất huyết nặng nề.

Khoảng 90% bệnh nhân tăng huyết áp không rõ nguyên nhân mình mắc bệnh. Trong khi đó 10% còn lại là tìm được nguyên nhân. Vì thế rất khó để biết được mình mắc bệnh vì triệu chứng của loại bệnh này không đặc hiệu và cũng không khác máy đối với bình thường.

Do đó PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho biết nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, đặc biệt là những người có nguy có về tim mạch là vô cùng cần thiết.

Phương pháp phòng tránh cao huyết áp

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, mỗi người chúng ta đều có thể phòng chống bệnh tăng huyết áp bằng việc xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh tốt cho sức khỏe đồng thời loại bỏ những thói quen có hại.

Bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh sau:

 • Không hút thuốc lá.
 • Không ăn nhiều chất béo bão hòa,
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Kiểm tra thường xuyên huyết áp.
 • Không ăn mặn.
 • Giảm cân nặng.
 • Kiểm tra định kì và kiểm soát các yếu tố nguy có như lipid máu, rối loạn đường máu..
 • Tránh căng thẳng, lo âu, sống vui vẻ , thanh thản.

 

 • Inside banner 2
 • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết