máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Ngày nay với lối sống thiếu khoa học của đại đa số người trẻ, số lượng người bị cao huyết áp ngày càng tăng, vì thế việc phòng tránh cao huyết áp là vô cùng quan trọng.

>>Những biện pháp đơn giản giúp bạn hạ huyết áp 

>>Tai biến mạch máu não và những cách phòng tránh 

Huyết áp được hiểu là áp lực của máu tác động lên thành mạch, có hai loại chính:

  • Huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu): 90 – 139mmHg
  • Huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương): 60 – 89mmHg

Độ tuổi tỷ lệ thuận với độ tăng huyết áp nhưng tới một mức độ gây hại thì gọi là tăng huyết áp. Báo cáo lần thứ 7 của Ủy ban Quốc gia về phòng, phát hiện, điều trị tăng huyết áp cho biết người trên 18 tuổi nếu huyết áp tối đa ≥ 140 mmHg, huyết áp tối thiểu ≥ 90mmHg thì được xếp vào tăng huyết áp.

Cao huyết áp ở người già ít khi có thể xác định được chính xác nguyên nhân. Ở người trẻ dưới 35 tuổi tăng huyết áp chiếm 5-12%, trong đó số người không biết được nguyên nhân là 30%. Nếu đa số người trẻ thường gặp tăng huyết áp tối thiểu còn ở người già lại hay gặp tăng huyết áp tối đa. Với chất lượng cuộc sống ngày càng phát triển cùng lối sống hiện đại, thiếu khoa học đã hình thành những nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thường gặp: uống nhiều rượu bia, hẹp động mạch thận, rối loạn lipid máu, u thượng thận, viêm cầu thận, mất ngủ, kéo dài suy thận mạn, béo phì, hẹp eo động mạch chủ; do yếu tố nguy cơ, chủ yếu là do lối sống như hút thuốc lá, stress, ăn mặn …
Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm vì nó hầu như không có dấu hiệu rõ ràng. Đa số trường hợp phát hiện khi đã xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, thậm chí tử vong.

Người trẻ tuổi cần thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa cao huyết áp: tránh ăn quá mặn (> 2-4g muối/ngày), không nên ăn mỡ động vật, ăn nhiều thức ăn giàu kali, megie, canxi, ăn nhiều rau củ, hoa quả để cung cấp dinh dưỡng cũng như chất xơ. Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá. Nên điều tiết thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lí. Đan xen giữa công việc và luyện tập thể dục tùy thuộc vào thể trạng mỗi người…Tránh lo âu, căng thẳng hay xúc động.

Nên thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra huyết áp và có thể trị tận gốc nhất là khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, thường xuyên tiểu đêm…Trong trường hợp chưa tìm hiểu được nguyên nhân chính xác của bệnh, cần thay đổi lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao kết hợp dùng thuốc hạ huyết áp để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết