máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Huyết áp cao là một trong những căn bệnh không lây phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các biến chứng nặng nề của nó đo dọa đến mạng sống của người mắc bệnh. Một trong các biến chứng thường gặp nhất ở người cao huyết áp là đột quỵ.

>>Các quan niệm sai lầm về đột quỵ 

>>Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. 

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, nguyên nhân là do tắc nghẽn hoặc vỡ một mạch máu trong não gây chết một phần. Đây là một trong ba nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau nhồi máu cơ tim và ung thư nhưng đây lại là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

 

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Thường bệnh xảy ra đột ngột, người bệnh đang bình thường khỏe mạnh đột nhiên bị liệt hoặc tê dại nửa người, đột ngột mất trí nhớ hoặc khả năng nói cũng như hiểu lời nói, … Trường hợp đột quỵ nặng người bệnh có thể bị mê mang bất tỉnh và có thể tử vong.

Những dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ :

 • Đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng, mất tri giác, ngủ gà hoặc hôn mê.
 • Bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể.
 • Gặp khó khăn trong việc nói hoặc hiểu người khác.
 • Tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu hoàn toàn.
 • Đột nhiên nhìn mờ hoặc nhìn nhòe (có thể ở một mắt hoặc cả hai mắt).

Ở người đã có bệnh cao huyết áp, khi gặp những triệu chứng như trên thì lập tức gọi xe cấp cứu không chờ xem bệnh có khỏe lại hay không vì việc khám và điều trị chỉ có hiệu quả trong khoảng 3 giờ đầu tiên khi bệnh mới phát hiện.

Sơ cấp cứu

 • Tai biến mạch máu não là một tình trạng khẩn cấp, cần gọi cấp cứu. Trong khi chờ xe cấp cứu, người nhà cần để bệnh nhân nằm yên, nới rộng quần áo, theo dõi sắc mặt, nhịp thở. Nếu bệnh nhân nôn cần để đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất nôn từ mũi và miệng bệnh nhân.
 • Nếu bệnh nhân co giật, cũng cần để bệnh nhân nằm nghiêng, đề phòng bệnh nhân cắn vào lưỡi bằng cách dùng khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay cán thìa đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân.
 • Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa, trừ khi có chỉ định của bác sĩ, vì càng di chuyển xa càng có thể làm bệnh nặng hơn. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Không cạo gió, không cắt lể, không cúng vái...

Khi có dấu hiệu bị đột quỵ cần đưa người bệnh đến bệnh viện càng nhanh càng tốt vì não là bộ phận cơ thể quan trọng và rất nhạy cảm. Não sẽ bị chết và hoại tử rất nhanh khi bị thiếu máu.

Điều trị

Ngay khi được nhập viện người bệnh cần nhanh chóng được khám lâm sàng, xét nghiệm máu, điện tim và nhất thiết là cần chụp cắt lớp điện toán (chụp CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) để xác định chính xác vị trí, mức độ tổn thương và nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên tắc điều trị

 • Đảm bảo các chức năng sống, chống phù não.
 • Kiểm soát tốt huyết áp, tình trạng đông máu của bệnh nhân.
 • Nuôi dưỡng tốt, chống loét, chống nhiễm trùng.

Các quan niệm sai lầm về đột quỵ

Nhiều người cho rằng huyết áp người già cao hơn huyết áp người trẻ là chuyện bình thường nên không cần điều trị. Đây cũng là một quan niệm sai lầm rất phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Để khắc phục sai lầm này, người có huyết áp 160/90 mmHg ở bất cứ tuổi nào phải được điều trị kết hợp bằng cả 2 phương pháp điều trị có dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc.

Nhiều người bị tai biến mạch máu não do tăng huyết áp gây liệt nửa người hay hôn mê, tử vong nhưng lại giải thích là bị trúng gió.

Còn một quan niệm khác trong cộng đồng là khi huyết áp về bình thường nên ngừng thuốc vì nếu uống tiếp sẽ gây tụt huyết áp. Ngộ nhận này rất nguy hiểm vì điều trị tăng huyết áp không phải như điều trị viêm họng hay cảm sốt, khi hết bệnh là ngừng thuốc.

Phải điều trị suốt đời vì bệnh tăng huyết áp có đến 95% là không rõ nguyên nhân hay còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát, do đó việc dùng thuốc hạ huyết áp chỉ là điều trị triệu chứng, không phải là giải quyết nguyên nhân.

Quan niệm lờn thuốc cũng rất phổ biến trong cộng đồng. Một số người bị tăng huyết áp e ngại rằng khi uống thuốc hạ huyết áp thường xuyên sẽ bị lờn thuốc, giống như lờn thuốc kháng sinh và sợ rằng khi huyết áp tăng thì sẽ không có thuốc trị.

Khi điều trị tăng huyết áp phải điều trị kết hợp bằng cả 2 phương pháp có dùng thuốc và không dùng thuốc, đến khi số huyết áp về bình thường phải tiếp tục duy trì việc uống hạ huyết áp vì khi ngừng thuốc huyết áp sẽ tăng cao trở lại và có thể gây ra các tai biến nguy hiểm trên tim và não.

Theo nhiều nghiên cứu thì không có hiện tượng lờn thuốc hạ áp mà ngược lại là tình trạng tăng đáp ứng với thuốc hạ huyết áp. Khi bệnh nhân tuân thủ tốt việc uống thuốc hạ huyết áp thì sau 2-5 năm có hiện tượng tăng đáp ứng thuốc, tức là lúc này phải giảm liều thuốc hạ huyết áp. Cũng vì lý do này, người bệnh không nên uống với một toa lâu dài mà nên tái khám để bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc hạ huyết áp.

Phòng tránh bệnh

Mỗi năm, ước tính có khoảng 150.000 người ở Anh bị đột qụy trong đó chủ yếu là ở độ tuổi dưới 65, phần lớn là do hậu quả của tai biến mạch máu não. Khoảng 1/3 trong số đó có nguy cơ tử vong trong vòng 10 ngày, 1/3 có khả năng hồi phục trong vòng 1 tháng, số còn lại có thể bị tàn tật. Tăng huyết áp còn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Có tới 50% các trường hợp đột quỵ có nguyên nhân là THA. Huyết áp càng tăng cao thì nguy cơ xảy ra đột quỵ càng lớn. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của các nhà khoa học Anh thì sự dao động liên tục của các chỉ số đo huyết áp còn nguy hiểm hơn nhiều và dễ gây ra đột quỵ hơn. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo rằng trong quá trình điều trị bệnh tăng huyết áp, không chỉ chú trọng đến việc làm giảm chỉ số huyết áp mà quan trọng hơn cần phải quan tâm đến sự ổn định của các chỉ số này.

Tại các nước đang phát triển, số người bị THA rất cao, nhưng tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện bệnh và được điều trị lại thấp. Do vậy với người trên 40 tuổi, mỗi lần đi khám tổng quát đều cần được đo huyết áp, và nếu huyết áp không cao, thì hàng năm cũng nên đo lại ít nhất 1 lần. Nếu huyết áp cao, thì dự phòng đột quỵ bằng cách uống thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn của bác si và nên có máy đo huyết áp tại nhà để tự kiểm tra thường xuyên. Nhiều người có thói quen tai hại là chỉ uống thuốc khi cảm thấy khó chịu, nếu trong người thấy khoẻ mạnh là tự ý bỏ thuốc không uống nữa. Đây là một quan niệm không đúng vì bệnh tăng huyết áp là bệnh mạn tính, phải uống thuốc hàng ngày, muốn bỏ thuốc phải theo dõi huyết áp cẩn thận và có ý kiến của bác sĩ. Lưu ý là bệnh THA phát triển rất thầm lặng, có nhiều người huyết áp rất cao nhưng trong người cảm thấy bình thường, cơn đột quỵ xảy ra là do người bệnh chủ quan không theo dõi và dự phòng từ trước. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy: nếu điều trị làm giảm số đo huyết áp được 5-6 mm Hg là đã giảm được 40% nguy cơ đột quỵ .

Thường xuyên kiểm tra huyết áp

Khi kiểm tra huyết áp, nên lưu ý cả 2 số huyết áp trên và số huyết áp dưới. Gọi là tăng huyết áp khi số huyết áp trên từ 140 mmHg trở lên hoặc số huyết áp dưới từ 90 mmHg trở lên. Chỉ số huyết áp 120/80 mmHg là lý tưởng cho mọi lứa tuổi.           

Hầu hết người dân, dù ở thành thị hay nông thôn, thường không kiểm tra huyết áp của mình vì thấy sức khỏe bình thường, nên không phát hiện được mình bị THA. Đến khi bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người hoặc bị hôn mê, tử vong, thì lại cho là bị trúng gió. Do vậy, để đề phòng tai biến đáng tiếc nói trên, người dân nên đến trạm y tế địa phương để kiểm tra huyết áp định kỳ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng một lần và ghi vào sổ theo dõi sức khỏe.

Cách theo dõi huyết áp tại nhà

Sử dụng máy đo huyết áp để đo huyết áp tại nhà, người bệnh cần thực hiện đúng theo một số hướng dẫn cơ bản như sau:

 • Một ngày trước khi đo huyết áp, người bệnh không sử dụng các thuốc gây tăng huyết áp như các loại thuốc uống hoặc các loại thuốc nhỏ mũi có chứa epinephrine….
 • 30 phút trước khi đo huyết áp, người bệnh không được uống cà phê,không hút thuốc lá;
 • Người bệnh ngồi nghỉ 5 – 15 phút trước khi đo;

Tư thế khi đo huyết áp là tư thế ngồi tay bệnh nhân để ngang tim (xem hình minh họa ở trên), hoặc tư thế nằm ngửa. Nên đo huyết áp 2 lần cách nhau 2 phút và lấy trung bình của 2 lần đo. Nếu 2 lần đo chênh nhau trên 5 mmHg, phải đo thêm lần thứ 3 cách lần đo thứ hai 2 phút, rồi lấy trung bình của 3 lần đo. Cần đo huyết áp tư thế đứng ở người cao tuổi có nguy cơ hạ huyết áp. Phải đo huyết áp cả 2 tay khi mới phát hiện tăng huyết áp lần đầu tiên .

 Nguồn máy đo đường huyết

 • Inside banner 2
 • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết