máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Tại tỉnh ta (Hòa Bình), bệnh nhân tăng huyết áp chiếm tỷ lệ 18,45%. Trong số đó, chỉ có 4,4% nam và 18,1% nữ phát hiện tăng huyết áp biết mình mắc bệnh, số còn lại được khám, phát hiện lần đầu.

Tại khoa khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số lượng bệnh nhân khám bệnh có liên quan đến tăng huyết áp khá đông. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu hết về căn bệnh này.

 

Bác Nguyễn Văn Đông (54 tuổi - TPHB) đến khám với biểu hiện: đau đầu, đau giật giật ở 2 bên thái dương, đau 2 hố mắt lan dọc đỉnh đầu xuống gáy. Bác cho biết: đây là lần đầu đến khám, mỗi lần đau chỉ xoa dầu cao nhưng không khỏi. Dạo này đau thường xuyên hơn. Đây là một trong những trường hợp bị tăng huyết áp mà không biết.

 

Trường hợp bà Bùi Thị Liên (60 tuổi, huyện Kỳ Sơn), bà cho biết: trước đây, bà có điều trị tăng huyết áp, khi cảm thấy khỏe, bà dừng thuốc và không đi khám lại. Nay lại thấy xuất hiện các triệu chứng: choáng váng, hay mất ngủ, giảm thị lực... Đi khám, các bác sỹ kết luận  bị tăng huyết áp trở lại do điều trị không đúng hướng dẫn.

 

Người bệnh thường chỉ điều trị khi có cơn tăng huyết áp kịch phát, khi huyết áp xuống lại ít để ý, quan tâm. Điều này hoàn toàn sai lầm. Khi trị số huyết áp về bình thường, người bệnh vẫn phải duy trì uống thuốc hạ huyết áp vì khi ngừng thuốc, huyết áp sẽ tăng cao trở lại và có thể gây các tai biến nguy hiểm đến tim và não.

 

Khi đã bị bệnh tăng huyết áp có nghĩa là người bệnh phải theo dõi điều trị suốt đời. Bệnh nhân phải tuân thủ việc uống thuốc hạ áp, sau 2-5 năm sẽ phải giảm liều thuốc điều trị. Cũng vì lý do này mà người bệnh không nên uống với một đơn thuốc lâu dài mà nên đi tái khám để bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc hạ huyết áp cho phù hợp với tình trạng bệnh.

 

Một phương pháp điều trị ít ai biết tới là điều chỉnh lối sống. Phương pháp này rất quan trọng và được coi là cách điều trị chủ yếu cho bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ và cả cho bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nặng khi kết hợp với phương pháp điều trị bằng thuốc. Đó là chế độ ăn giảm cân (nếu thừa cân), giảm ăn mặn, giảm ăn chất béo, bỏ thuốc lá, rượu, tăng cường vận động thể lực, nhất là tránh lo âu, căng thẳng. Hai biện pháp trên cần thực hiện đồng thời, thường xuyên, liên tục.

 

Hiện đang là thời điểm giao mùa, nhất là những lúc thời tiết khá lạnh, rất nguy hiểm đối với người bị tăng huyết áp. Người bệnh khi bị lạnh đột ngột, các mạch máu ở ngoại vi co lại, làm huyết áp tăng. Vì vậy, khi trời lạnh cần chú ý giữ ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh xoa lên cơ thể.

 

Để tránh những sai lầm đáng tiếc trong điều trị tăng huyết áp, người bệnh nên nhớ: điều trị đúng, đủ thuốc theo đơn của bác sỹ, tái khám đúng lịch và duy trì lối sống, sinh hoạt  lành mạnh.

 

    

                                                                     Thu Hương

                                                              (Trung tâm TT-GDSK)

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết