máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Huyết áp cao là một bệnh mãn tính, không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh tiến triển thầm lặng nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

>>Chế độ ăn uống hạn chế tăng huyết áp 

>>Ngủ thêm một giờ mỗi ngày giúp giảm huyết áp đáng kể 

Bệnh khá phổ biến ở người trưởng thành, hình thành từ các thói quen xấu như thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, uống rượu, bia, ăn mặn, hút thuốc. Bệnh có thể chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả, tuy nhiên việc tuân thủ điều trị tốt THA luôn là thách thức đối với người bệnh. Nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ hậu quả nghiêm trọng của bệnh THA nên dù biết mắc bệnh song vẫn chưa có ý thức tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

BS. Nguyễn Văn Cư, Trường đại học y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho biết: Để kiểm soát có hiệu quả bệnh THA, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì việc thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt... là hành vi tích cực quyết định hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hành vi của 271 người trưởng thành mắc THA tại quận 5, TP.HCM, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 6 hành vi nguy cơ của người mắc THA gồm: thừa cân, béo phì (56,1%), hút thuốc lá (40,6%), uống rượu, bia (40,6%), ăn mặn (42,8%), ăn chất béo động vật (49,1%) và không hoặc ít hoạt động thể lực (45,8%):

- Thói quen uống rượu, bia và hút thuốc lá của người mắc THA khá phổ biến: có tới 75,5% người hút thuốc có thời gian hút thuốc trên 5 năm, 26,4% uống rượu bia thường xuyên nhiều ngày trong tuần. Trong thuốc lá có nhiều chất kích thích, đặc biệt nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm làm co mạch và THA. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hút một điếu thuốc lá có thể làm THA tâm thu lên tới 11 mmHg và huyết áp tâm trương lên 9 mmHg và kéo dài trong 20 - 30 phút. Đối với những người phải dùng thuốc để điều trị THA thì uống rượu bia quá mức hoặc nghiện rượu sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, như vậy làm bệnh càng nặng hơn.

- Thừa cân - béo phì: tăng trọng lượng cơ thể theo tuổi cũng làm tăng nhanh huyết áp, vì vậy chế độ làm việc, ăn uống hợp lý và vận động thể lực đúng cách sẽ tránh dư thừa trọng lượng cơ thể, đồng thời cũng là biện pháp rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng khi đã mắc THA, đặc biệt ở những người có tuổi đời cao.

- Thói quen ăn chất béo động vật và ăn mặn: do phong tục ẩm thực, khi ăn người Hoa thích chấm thêm nước tương, nước mắm hoặc dùng thực phẩm có nhiều muối như cá muối, trứng muối, dưa cà muối, chao... Thói quen ăn mặn đã được hình thành từ khi còn trẻ sẽ có nguy cơ THA khi trưởng thành, đặc biệt đối với người có tiền sử THA từ gia đình.

Chế độ ăn giảm bớt muối là một biện pháp quan trọng để điều trị cũng như phòng bệnh THA. Nhiều nghiên cứu cho biết nếu thực hiện chế độ ăn lạt dưới 6 g muối/ngày có thể giảm được huyết áp trung bình từ 4 - 8 mmHg. Do đó, hạn chế ăn mặn không chỉ làm giảm huyết áp mà còn làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc điều trị. Nghiên cứu lâm sàng cho biết bệnh nhân THA ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn chế độ giảm muối là có thể điều trị được bệnh.

- Ít vận động thể lực: có thể do đặc thù nghề nghiệp chủ yếu là kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp... là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát huyết áp trong thời gian điều trị.

 Các nghiên cứu cho biết vận động thể lực hàng ngày từ 30 - 45 phút mang lại lợi ích rõ rệt trong giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung và bệnh THA nói riêng.


CÁT ÐẰNG
  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết