máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

David Hirst – chuyên gia thần kinh học thuộc Viện Hàn lâm Anh đã nêu ra những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chóng mặt.

>>5 phương pháp giúp huyết áp ổn định 

>>Tăng huyết áp - thủ phạm giết người thầm lặng 

Thiếu oxy và huyết áp

Huyết áp giảm đột ngột sẽ kéo theo giảm lượng oxy gây chóng mặt. Điều đầu tiên bạn thường nghĩ đến khi bị choáng váng sau khi đứng dậy đột ngột là thiếu máu, nhưng ngay từ bây giờ bạn cũng nên nghi ngờ một nguyên do khác chính là do huyết áp.

Thiếu sắt

Khi bị thiếu sắt, tế bào hồng cầu giảm và hemoglobin giảm khiến mức đọ oxy máu não và lượng oxy thấp làm xuất hiện cảm giác chóng mặt.

Ảnh hưởng do chụp MRI

Việc quét MRI sẽ tạo ra cộng hưởng từ trường mạnh làm mất cân bằng cơ quan mà tai trong chính là bộ phận để kiểm soát hoạt động cân bằng này dẫn đến chóng mặt.

Từ tác dụng phụ của thuốc

Bạn sẽ dễ bị chóng mặt do huyết áp giảm nếu sử dụng loại thuốc tăng huyết áp ức chế ACE và thuốc chống trẩm cảm (amitriptylin). Theo chuyên gia Anh quốc Natasha Stewart, nhiều người bệnh tim sau khi dùng thuốc lợi tiểu cũng có cảm giác chóng mặt vì bị mất nước. Khi uống thuốc an thần, hoạt động của não sẽ chậm đi do tác động ức chế của thuốc lên hệ thần kinh trung ương và đây cũng là một trong những yếu tố gây chóng mặt.

Mất nước

Vì não là cơ quan chứa nhiều nước nhất trong cơ thể nên việc mất nước khiến nó gặp sự cố. Giáo sư Lawrence Armstrong (Đại học Connecticut) mất nước làm nhịp tim nhanh hơn, sốt tăng và làm độ nhớt của máu giảm. Do đó nếu cảm thấy chóng mặt bạn có thể thử dùng biện pháp uống một ly nước lớn.

Dị ứng

Ít ai biết rằng dị ứng do bụi, lạc, phấn hay mèo hay các chất khác cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt. Theo tiến sĩ Adrian Morris- chủ Phòng khám chuyên dị ứng Surrey, bạn có thể bị viêm xoang và tiết niêm dịch ở tai giữa khi bị dị ứng, việc này khiến mất cân bằng ở tai trong khiến bạn chóng mặt.

Bơi

Cũng giống như khi chụp cộng hưởng từ, tai trong sẽ dễ bị mất cân bằng nếu nước vào trong quá trình bơi. Nếu trước hay sau khi bơi bạn cảm thấy căng thẳng thì việc này cũng dễ làm não bộ giảm lượng oxy và gây chóng mặt.

Đau nửa đầu

Theo giáo sư Susan Hayden (Hiệp hội Đau nửa đầu Anh), chứng đau nửa đầu thường có tiền thân chính là hiện tượng chóng mặt thường gặp. Vì đau nửa đầu làm các mạch máu não bị thu hẹp cũng như khiến lưu lượng máu giảm đi.

Theo máy đo huyết áp

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết