máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Nếu bạn không thấu hiểu về bản chất của nhịp tim, bạn rất dễ bị lừa. Dưới đây là 5 hiểu lầm thường gặp về nhịp tim:

>>Ngăn ngừa các nguy cơ lâu dài về tim mạch 

>>Ai cũng có thể mắc bệnh tăng huyết áp 

1.      Nhịp tim từ 60 – 100 nhịp/phút là nhịp tim khỏe mạnh

Nhịp tim bình thường của người trưởng thành thường trong khoảng 60 – 100  nhịp/phút. Tuy nhiên nếu nhịp tim quá cao cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim do đột tử, đôt quỵ hay thiếu máu. Theo một nghiên cứu của Na Uy, nguy cơ bệnh tim có thể tăng từ 10% – 18%  nếu nhịp tim tăng 10 nhịp/phút.

2.      Nhịp tim thất thường báo hiệu bệnh tim mạch

Nếu thỉnh thoảng nhịp tim của bạn đập nhanh mà không có các dấu hiệu như đau ngực, khó thở, tức ngực kèm theo thi bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên theo giáo sư Gordon Masai, trường Y học Đại học Johns Hopkins, Mỹ thì nếu hiện tượng này  xuất hiện thường xuyên bạn cần đến bác sĩ để được kiểm tra một cách toàn diện nhất.

3.      Nhịp tim nhanh đồng nghĩa với áp lực lớn

Trên thực tế áp lực lớn có thể khiến nhịp tim đập nhanh hơn (có thể là 100 lần/giờ hoặc khiến tuần suất nghỉ ngơi của tim tăng nhiều hơn). Nhưng cũng đừng vội kết luận rằng áp lực lớn khi tim của bạn đập nhanh bởi vì ngoài áp lực thì các yếu tố như thiếu máu, uống nhiều cà phê, ngứa ngáy hay mất nước cũng khiến nhịp tim của bạn đập nhanh hơn nữa đấy.

4.      Tim đập chậm đồng nghĩa tim mạch yếu

Cũng giống như các bộ phận cơ khác, cơ tim muốn khỏe mạnh cũng cần phải luyện tập. Do đó khi cơ tim của bạn trong trạng thái khỏe mạnh thì hiệu suất của cơ tim càng cao và lúc đó số lần tim đập sẽ ít hơn bình thường để có thể truyền máu cho toàn bộ cơ thể. Nếu bạn có nhịp tim chậm (dưới 60 lần) thì hãy yên tâm vì ban đang sở hữu một trái tim rất khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xuất hiện ở người già thì đây có thể dấu hiệu của bệnh tim.

5.      Nhịp tim bình thường thì huyết áp cũng bình thường

Chúng ta không thể đánh đồng nhịp tim và huyết áp. Vì đôi khi những người có nhịp tim bình thường vẫn xuất hiện tình trạng cao huyết áp. Ngược lại, có những người huyết áp ở chỉ số bình thường nhưng số nhịp tim lại bất thường. Huyết áp của chúng ta có thể không lớn sau khi luyện tập thể thao nhưng nó lại làm nhịp tim đập nhanh hơn.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết