máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đột quỵ được xếp vào hàng thứ tư và đây cũng chính là nguyên nhân to lớn dẫn đến hiện tượng tàn tật ở bệnh nhân.

>>Những thời điểm thường xuất hiện cơn tai biến mạch máu não

>>Ai cũng có thể mắc bệnh tăng huyết áp 

Do đó việc hiểu rõ về căn bệnh này là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 7 điều bạn cần lưu ý về đột quỵ:

1.      Phân loại đột quỵ

Có hai loại đột quỵ: nhồi máu não ( hiện tượng mạch máu bị tắc nghẽn khiến dòng máu nuôi lên não bị ngưng trệ) và xuất huyết não ( máu trong lòng mạch thoát ra ngoài do mạch mãu bị vỡ, chèn ép và phá hủy mô não). Cả hai loại này đề gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não.

2.      Các dấu hiệu cảnh báo

Các dấu hiệu thường xuất hiện ở giọng nói, khuôn mặt, cánh tay…Bệnh nhân đột nhiên cảm thấy tê cứng, không thể cử động cũng như nói, tim đập nhanh, thị lực giảm nhanh chóng…Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu này hãy gọi cấp cứu ngay cho bệnh nhân.

3.      Những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ

Ngoài những triệu chứng trên thì riêng phụ nữ còn có những triệu chứng sau: hồi hộp, khó thở, bị nấc, mệt, đau ngực, buồn nô, đau chân hoặc đau mặt…

Các triệu chứng này thường xảy ra không báo trước. Phải xem xét kĩ lưỡng và đi điều trị ngay lập tức.

4.      Thiếu máu não cục bộ tạm thời TIA

Thiếu máu não cục bộ tạm thời là một trong những yếu tố dự báo những cơn đột quỵ bạn có thể gặp phải vào một ngày không xa. Khác với thiếu mãu não cục bộ, TIA không gây ra khuyết tật hay thương tỗn vình viễn nhưng cũng không được chủ quan vì nó thường kèm theo những cơn đột quỵ về sau.

5.      Điều trị và phục hồi cơ bản

Để phá vỡ cục máu đông, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân dùng Activase trong ba giờ. Do đó, việc phát hiện đột quỵ sớm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Trong quá trình phục hồi sau điều trị, bệnh nhân sẽ thực hiện các bào vật lí trị liệu và những liệu pháp chuyên môn theo chỉ định của bác sĩ.

6.      Cách phòng ngừa

Bạn có thể phòng ngừa đến 80% nguy cơ đột quỵ nếu bạn tháy đổi lối sống ngay từ bây giờ. Những điều mà bạn cần làm là hạn chế rượu, bỏ thuốc lá, khống chế huyết áp và cholesterol trong mức độ cho phép, hạn chế ăn muối và chất béo cũng như vận động thường xuyên…

7.      Những đối tượng bị đột quỵ

Một tin đáng buồn là đột quỵ có thể xảy đến ở mọi lứa tuổi – thậm chía là ở trẻ sơ sinh. Để bảo vệ người thân cũng như chính bản thân bạn, hãy đặt sự phòng ngừa cũng như việc phát hiện đột quỵ lên vị trí hàng đầu để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết