máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Tình trạng rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố có nguy cơ gây ra bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, hay đái tháo đường…

>>Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp 

>>Người hạ huyết áp có nên uống trà tim sen? 

Nếu bạn được chuẩn đoán bị rối loạn lipid thì không nên uống thuốc vội mà trước hết hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho hợp lí trong 2- 3 tháng. Với những tình trạng rối loạn lipid nhẹ và vừa, chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với giảm cân sẽ cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn lipid. Khi xét nghiệm máu các chỉ số cholesterol hoặc triglycerid vẫn vượt ngưỡng cao hay nói cách khác là việc cải thiện chế độ ăn uống chưa đủ thì mới uống thuốc.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc vẫn phải duy trì chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh lý. Hơn nữa, 2- 3 tháng phải đi xét nghiệm máu lại. Bạn cũng cần phải tăng cường vận động thể lực vừa sức sẽ rất có lợi cho việc cải thiện bệnh. Đối với người cao tuổi nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập luyện khoảng 45 phút mỗi ngày hay 3 lần mỗi tuần, chú ý nên tập luyện thường xuyên, nếu ngưng tập thì kết quả tốt đã đạt được cũng dễ dàng mất đi.

Trong y học hiện nay có rất nhiều thuốc để điều trị rối loạn lipid máu. Nhưng có 2 nhóm thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị: các thuốc nhóm fibrat (như lipanthyl, lopid) và các thuốc nhóm statin (như zocor, lipitor, lescol, crestor...).

Ngoài ra còn có một số thuốc được điều chế từ dược liệu trong nước như: cholestan (được bào chế từ củ nghệ), bidentin (được bào chế từ củ ngưu tất) hay hypochol (chiết xuất từ dầu đậu nành)... Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp nên bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc.

Để phòng bệnh thì cần phải có chế độ ăn hợp lí, giảm năng lượng; dùng dầu thực vật chứa nhiều acid béo không no thay cho mỡ động vật; ăn cá có nhiều acid béo không no họ omega-3, không nên ăn thức ăn có chứa nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, các đồ ăn ngọt (bánh ngọt, sôcôla...); hạn chế bia, rượu; ăn nhiều rau, quả tươi; tăng cường vận động; giảm cân…

Tóm lại, bạn chỉ cần có một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ cùng với chế độ luyện tập thích hợp ngay khi còn trẻ sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng tăng lipid. Và nếu đã bị rơi vào tình trạng bệnh này thì cần kết hợp chế độ ăn uống luyện tập với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 Theo máy đo huyết áp

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết