máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Hiện nay, theo thống kê không ít người bị mắc bệnh huyết áp thấp. Và cũng có những bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột, phải vào cấp cứu. Vậy hạ huyết áp có nguy hiểm không?

>>10 nguyên nhân gây hạ huyết áp

>>Người bị huyết áp thấp cần lưu ý

Hiện nay, theo thống kê không ít người bị mắc bệnh huyết áp thấp. Và cũng có những bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột, phải vào cấp cứu. Vậy hạ huyết áp có nguy hiểm không?

Mỗi người có huyết áp trung bình dao động trong khoảng 110- 120 mmHg với huyết áp tối đa; từ 70- 80 mmHg với huyết áp tối thiểu. Khi huyết áp tối đa dưới 100mmHg và huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg, bệnh nhân rơi vài tình trạng hạ huyết áp. Có hai tình trạng hạ huyết áp: hạ huyết áp cấp (xảy ra khi bị chấn thương gây mất máu, tiêu chảy mất nước, suy tim hay bệnh nội khoa khác; khi gặp tình huống này phải nhập viện cấp cứu ngay, tùy theo nguyên nhân mà được chỉ định điều trị: truyền dịch, truyền máu…) và hạ huyết áp mạn tính (xuất hiện ở những bệnh nhân huyết áp thường xuyên thấp hơn 100mmHg đối với huyết áp tối đa. Bệnh nhân có thể có hoặc không có bất kỳ một sự khó chịu nào).

Hạ huyết áp có nguy hiểm không?

Nếu bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ huyết áp cấp thì rất nguy hiểm, cần phải nhập viện ngay để được điều trị. Truyền dịch và máu cũng như các dung dịch thay thế máu là phương pháp điều trị đầu tiên được áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân.

Nhưng đối với tình trạng bị hạ huyết áp mạn tính hầu như không có gì nguy hiểm. Cũng có nhận định cho rằng: những người bị huyết áp thấp còn sống thọ hơn những người có huyết áp bình thường. Những người bị huyết áp mạn tính thường hay buồn ngủ, chóng mặt, hoa mắt hoặc thỉnh thoảng bị ngất xỉu đặc biệt khi thay đổi tư thế đột ngột. Do giảm lưu lượng máu ở não, tim, gan và các bộ phận khác trong cơ thể mới sinh ra những triệu chứng trên.

Tình trạng hạ huyết áp mạn tính hay xuất hiện ở những người làm việc quá sức, bị stress, rối loạn nội tiết, thiếu dinh dưỡng, đái tháo đường… Nếu tình trạng hạ huyết áp mạn tính kéo dài và gây khó chịu thì hãy đến các bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị triệt để.

Một số lời khuyên dành cho người bệnh

  • Nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Nên ăn các loại thức ăn giàu năng lượng, giàu vitamin và các yếu tố vi lượng như: vitamin A, kẽm, magie… Có người cho rằng, bệnh nhân nên ăn mặn một chút để làm tăng khối lượng tuần hoàn trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. Tuy nhiên, cũng rất nguy hiểm vì sẽ gây tăng huyết áp khi nằm.
  • Nên chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe như đi bộ, bơi lội, tập Yoga… Tuy nhiên, tập thể dục cần phải điều độ, không nên tập quá sức, nếu mệt mỏi thì nên dừng lại nghỉ ngơi.
  • Nên uống đủ nước, cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng góp phần làm giảm nguy cơ hạ huyết áp.
  • Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện những trục trặc về sức khỏe để có hướng điều trị sớm. Đây là khuynh hướng mới nhằm phòng bệnh tật trong một xã hội hiện đại.

Theo máy đo huyết áp

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết