máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Khi nào được xem là tăng huyết áp?

>>Những phương pháp góp phần giảm nguy cơ đột quỵ và kiểm soát huyết áp 

>>Những bài thuốc phòng ngừa máu nhiễm mỡ hiệu quả 

Khi huyết áp từ 140/90mmHg trở lên, người ta kết luận huyết áp tăng. Huyết áp có ba mức độ:

  • Độ I: huyết áp từ 140 - 159/90-99mmHg
  • Độ II: huyết áp từ 160 - 179/100-109mmHg
  • Độ III: huyết áp từ 180/110mmHg trở lên. 

Tuy nhiên, huyết áp cũng có thể dao động nhất là vào buổi sáng vừa dậy hay sự vận động nhiều hay ít của cơ thể.

Nguyên nhân và đối tượng bị tăng huyết áp

Những đối tượng thường bị tăng huyết áp như: bệnh nhân bị hẹp eo động mạch chủ, bệnh về thận, bệnh cường gián trạng, do uống nhiều rượu bia, dùng chất kích thích, do tác dụng phụ của thuốc…

Không phải bất cứ khi nào thấy huyết áp có chỉ số 140/90mmHg là kết luận bị tăng huyết áp vì cần phải đo ba kỳ trong một tháng, và đo 3 lần mỗi kì mới biết được chính xác có bị bệnh hay không. Trước khi đo không được uống rượu, bia, chất kích thích và cần nghỉ ngơi 20 phút trước đó.

Những biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp

Tăng huyết áp gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như tai biến mạch máu não, cơ tim thiếu máu cấp tính có thể dẫn đến suy thận, suy tim, rối loạn tuần hoàn não và có dẫn đến tử vong.

Tăng huyết áp sẽ khiến các động mạch bị xơ vữa càng nặng thêm, huyết áp tăng cao. Dắc biệt là ở động mạch não vì nó dễ gây tử vong hay để lại các di chứng như liệt chân, tay mặt… do vỡ động mạch ở não.

Phòng bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Để có thể phát hiện bệnh kịp thời nên đi khám bệnh định kỳ. Không nên uống bia rượu, ăn nhạt và uống đủ nước.

Nên ăn cá 3 lần/tuần vì cá có chứa protein giúp giảm huyết áp và chứa nhiều omega3 trong mỡ cá giúp tim mạch được điều hòa. Hạn chế ăn thịt bò, ngựa, vịt, thịt trâu…

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều magie như khoai sọ, khoai tây, đậu, đỗ và những thực phẩm chứa nhiều vitamin PP và C như các loại rau như rau đay, rau ngót, rau dền…và các loại quả chính.

Mỗi ngày nên dành khoảng 60 phút chia làm 4-5 lần. Tùy theo điều kiện sức khỏe mà lựa chọn bài tập cho phù hợp, không tập khi trời quá nắng, nóng.

Không tự động bỏ thuốc hay tự ý dùng theo hướng dẫn của những người khác. Không được dùng phương thuốc của những người khác do mỗi loại thuốc có những tác dụng khác nhau, có nhiều nhóm khác nhau, đôi khi thích hợp với người này nhưng chưa chắc phù hợp với người kia.

Nên kiểm tra huyết áp mỗi ngày và tích cực điều trị các bệnh kem theo như rối loạn tuần hoàn não, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch…

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết