máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Xin bác sỹ cho em biết nguyên nhân của bệnh cao huyết áp và nguyên nhân khiến người trẻ tuổi bị bệnh này.
Em năm nay 21 tuổi. Trong một lần đi khám ở BV, BS nói em bị huyết áp cao, 150/100. Sau đó BS kêu em đi siêu âm tim, siêu âm Doppler mạch máu thận, siêu ân tuyến giáp thì tất cả không có bất thường gì. Hiện giờ BS đang cho em uống thuốc Atenolol để giảm huyết áp.Gần đây, em thường có cảm giác nhức nhức ở trên đỉnh đầu. Em xin hỏi BS, ngoài tim, thận, tuyến giáp còn có bệnh nào khác gây huyết áp cao nữa không? Và với trường hợp trẻ tuổi như em, vẫn có khả năng xảy ra trường hợp huyết áp cao vô căn không BS?


(Tiến Dương, 21 tuổi – Cần Thơ)

 

>>Bệnh thiếu máu cơ tim 

>>Cao huyết áp: căn bệnh nguy hiểm khôn lường 

 

Chào em,

Theo thư của em, thì em có một số vấn đề sau đây:

1. Em có thật sự bị tăng huyết áp (THA) hay không?

Một lần đi khám bệnh tình cờ phát hiện huyết áp cao 150/100 mmHg, được chẩn đoán là THA và được điều trị bằng thuốc Atenolol. Chẩn đoán THA đơn giản bằng cách đo huyết áp, tuy nhiên, để chẩn đoán đúng có THA thì việc đo huyết áp phải đúng cách (người được đo trong điều kiện thoải mái về tinh thần, không hút thuốc lá hay uống café trước đó, …) và phải đo ít nhất 2 lần. Nếu chỉ đo huyết áp 1 lần và kết luận là THA thì cần phải xem lại. Việc em có nhức nhức ở đầu cần phải khám xét kỹ nhức đầu này do THA hay có thể do 1 nguyên nhân khác. Nếu do THA thì lúc nhức đầu, trị số HA phải cao và khi HA về bình thường thì nhức đầu cũng sẽ hết.

2. Nếu em bị THA, thì nguyên nhân của bệnh là gì? Có nguyên nhân hay là THA vô căn?

Em còn rất trẻ (26 tuổi) nên nếu bị THA thường là THA có nguyên nhân. Bác sĩ tại phòng khám đã rất cẩn thận cho em làm một số cận lâm sàng để chẩn đoán nguyên nhân THA.

Tăng huyết áp vô căn: đa phần không thể tìm được nguyên nhân gây THA. Loại THA này gọi là THA nguyên phát, thường có xu hướng phát triển từ từ theo thời gian. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường phải điều trị hầu như suốt đời để phòng ngừa và giảm các biến chứng của THA.

Tăng huyết áp có nguyên nhân: Khoảng 5% bệnh nhân bị THA do một số bệnh lý gây ra. Loại THA này được gọi là THA thứ phát. Nếu thầy thuốc tìm thấy nguyên nhân và điều trị dứt được nguyên nhân thì bệnh nhân có hy vọng khỏi bệnh THA.

Một số bệnh lý và thuốc có thể gây ra THA:

• Bệnh thận: suy thận mạn, viêm thận mạn, thận đa nang

• Bệnh nội tiết: U tuyến thượng thận, hội chứng Cushing, cường giáp

• Bệnh lý mạch máu: hẹp động mạch thận, hẹp eo động mạch chủ,…

• Một số thuốc như thuốc ngừa thai, thuốc trị cảm, thuốc chống xung huyết mũi, thuốc giảm đau không kê toa, thuốc corticoid.

Ở một số người trẻ, huyết áp có thể tăng tạm thời trong một thời gian, có thể do stress, do rối loạn thần kinh giao cảm,… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp THA ở người trẻ kéo dài và cũng không tìm được nguyên nhân.

Trường hợp của em chưa thể kết luận chính xác được, em cần tái khám thường xuyên và BS chuyên khoa sẽ theo dõi, tìm kiếm thêm các nguyên nhân khác và có kế hoạch điều trị cho em.

Thân ái!

Theo BS-CK1 Trần Hòa – Website BV ĐH Y dược TPHCM

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết