máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Hiện nay, bên cạnh nhiều bệnh nhân cao huyết áp cũng có rất nhiều người bị huyết áp thấp. Vậy bệnh huyết ap có nguy hiểm hay không và người bệnh huyết áp thấp nên ăn uống như thế nào?

>>Phòng tránh bệnh đột quỵ 

>>10 nguyên nhân gây hạ huyết áp 

Đối với người bình thường, huyết áp tối ưu nằm trong khoảng 110 - 120mHg đối với huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và 70 - 80mmHg đối với huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). Bệnh nhân rơi vào tình trạng huyết áp thấp khi huyết áp tối đa nhỏ hơn 100 mmHg và huyết áp tối thiểu nhỏ hơn 60 mmHg. Có hai loại hạ huyết áp:

Hạ huyết áp cấp: xảy ra ở những bệnh nhân bị chấn thương gây mất máu nhiều, tiêu chảy bị mất nước, suy tim hay bệnh nội khoa khác. Những trường hợp này cần cấp cứu ở bệnh viện và tùy vào tình trạng mà bác sỹ sẽ quyết định điều trị phù hợp: truyền máu, truyền dịch, dùng thuốc trợ tim hay thuốc vận mạch, …

Hạ huyết áp mạn tính: xảy ra ở những người mà huyết áp tối đa thường xuyên thấp hơn 100 mmHg.

 

Vậy hạ huyết áp có nguy hiểm không?

Hạ huyết áp cấp tất nhiên là rất nguy hiểm. Trong trường hợp này bệnh nhân cần được cấp cứu, nhập viện và cần được chăm sóc đặc biệt.

Còn hạ huyết áp mạn thì hầu như không có gì là nguy hiểm cả. Có người còn cho rằng người có huyết áp thấp thậm chí còn sống thọ hơn người có huyết áp bình thường và nhiều bác sĩ cũng có chung nhận định như vậy.

Triệu chứng thường hay xãy ra ở người huyết áp thấp là hay mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, thỉnh thoảng còn bị ngất xỉu. Các triệu chứng này xuất hiện do giảm lưu lượng máu ở não, tim, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tình trạng hạ huyết áp mạn tính hay xảy ra ở những người suy dinh dưỡng, đái tháo đường, làm việc quá sức, bị stress, hoặc bị bệnh thần kinh ngoại vi… Do vậy, nếu tình trạng hạ huyết áp mạn tính kéo dài và gây nhiều khó chịu, thậm chí phải nhập bệnh viện cấp cứu thì người bệnh nên đi khám ở những thầy thuốc chuyên khoa tim mạch và nội tiết để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị triệt để.

Người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì?

Việc cần thiết nhất là người bệnh nên có chế độ làm việc cũng như nghĩ ngơi hợp lý. Ngoài ra nên ăn các loại thức ăn giàu vitamine và năng lượng. Có người còn cho rằng, bệnh nhân nên ăn mặn một chút để làm tăng khối lượng tuần hoàn trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. Tuy nhiên, cần thận trọng khi ăn mặn vì sẽ gây tăng huyết áp khi nằm.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết