máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Những thực phẩm trên đều mang những thành phần dinh dưỡng cao nhưng nó cũng mang lại những vấn đề về sức khỏe nếu bạn ăn nhiều đấy.

Cơ thể dự phòng xuất huyết não kém nếu ăn nhiều dầu thực vật

Có một số quan niệm sai lầm rằng việc ăn dầu thực vật không mỡ sẽ không dẫn đến tình trạng mỡ máu hay béo phì. Tuy nhiên cholesterol trong mỡ rất cần thiết cho cấu trúc tế bào nhất là tế bào thần kinh.

Do đó, việc dùng dầu ăn kết hợp với mỡ và điều cần thiết, nhất là ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nếu dùng mỡ ở mức độ hợp lí, thì các acis béo no trong nó sẽ giúp bào vệ hệ tuần hoàn, dự phòng xuất huyết não cũng như giữ sự bền vững của các mao mạch máu. Có thể bạn sẽ bị suy yếu nếu chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ.

Một chế độ ăn hơp lí bao gồm 2/3 chất béo từ dầu ăn, các hạt chứa chất béo, cá…và 1/3 chất béo từ thịt nạc, bơ, mỡ, thịt mỡ…

Gây hại bởi chất chống thối  trong lạp xưởng

TS Nguyễn Thị Lâm -  Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết lạp xưởng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Điển hình là xó đến 55g lipid; 20,8g protid; 52mg canxi và nhiều dưỡng chất khác trong 100g lạp xưởng.

Tuy nhiên trong lạp xưởng cũng chứa một lượng  sôdium-nitrat được xem như là chất chống thối để giữ cho lạp xưởng tươi lâu hơn. Amin trong albumin có trong thịt sẽ kết hợp với chất chống thối này và tạo ra những chất gây hại cho cơ thể.

Các phụ gia tọa mùi, màu, chống nấm mốc cũng tồn tại nhiều trong lạp xưởng để bảo quản lâu và có màu đẹp, mùi ngon. Nếu những thứ này không năm trong danh mục cho phép thì còn nguy hại hơn nhiều. Không những thế, việc phơi lạp xưởng ngoài nắng có thể bị nhiễm vi khuẩn, khói, bụi, trứng giun sán nếu không được che đậy kỹ lưỡng. Ngay cả khi lạp xưởng bị ẩm cũng có thể gây ngộ độc.

ThS Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng - an toàn thực phẩm ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM cũng cho biết thêm lạp xưởng rất giàu acis béo no cũng như cholesterol. Những chất này hoàn toàn không  tốt cho tim mạch và các bệnh về chuyển hóa lipid. Huyết áp cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng muối trong lạp xưởng. Lạp xưởng có thể làm mất cần đối khẩu phần vì các vitamin hầu như không còn tồn tại trong lạp xưởng do phương pháp chế biến cũng như bảo quản.

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, có thể ngăn cản sự kết hợp giữa amin và sodium nitrat để hạn chế sự nguy hại của lạp xưởng đối với cơ thể bằng cách ăn kèm nó với các loại rau xanh, hoa quả tươi nhờ hàm lượng vitamin C chứa trong những loại rau củ này.

Trứng muối có thể gây trúng độc

Khi chế biến trứng muối người ta thường dùng vôi muối, xút, chì oxy hóa để ủ trứng. Những nguyên liệu này rất không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bị mất ngủ, gan, thận bị ảnh hưởng, đau đầu, giảm trí nhớ nếu hàm lượng chì thẩm thấu vào cơ thể vượt mức cho phép.

Bạn còn có thể gặp phải hiện tượng thiếu canxi do chì ảnh hưởng đến sự hấp thu loại khoáng chất này. Những người có mỡ máu cao, tiểu đường,  tăng huyết áp, thừa cân béo phì chỉ nên ăn 1 đến 2 quả mỗi tuần.

Những người tăng huyết áp nên hạn chế ăn loại thực phẩm này vì những nguyên nhân sau đây:

Các yếu tố tress kết hợp với việc ăn nhiều muối sẽ khiến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm cũng như hoạt động của hệ  Renin - angiotensin – aldosterone tăng. Điều này khiến ion Na+ tăng do sự tái hấp thu natri trong ống thận làm tăng sức cản ngoại vi và co mạch khiến huyết áp tăng lên.

Bên cạnh đó tính thấm của tế bào đối với natri sẽ tăng lên ở những người có sắn yếu tố di truyền. Việc vận chuyển ion Na vào tế bào cơ trơn khiến co mạch, tăng trương lực thành mạch, tăng nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp.

Nên uống lợi tiểu thải muối sau khi ăn trứng muối để hạ huyết áp. Bạn cũng có thể hạ huyết áp bằng cách ăn nhiều quả chín, rau xanh vì trong chúng chứa nhiều kali có tác dụng thải natri ra ngoài.

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết