máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Trong một cuộc nghiên cứu bởi sự tham gia của 14000 người đã phát hiện rằng những người ở độ tuổi từ 48-67 sau 20 bị cao huyết áp sẽ suy giảm 6,5% điểm số test đánh giá chức năng tinh thần so với người bình thường.

>>Cảnh báo những tổn hại sức khỏe do bệnh huyết áp gây ra

>>Những điều cần lưu ý về đột quỵ

Theo chuyên gia thần kinh học và dịch tể trường đại học Johns Hopkins ở Baltimore PGS. TS Rebecca Gottesman: "Cao huyết áp có thể là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với chứng sa sút trí tuệ, vì suy giảm tinh thần là một yếu tố nguy cơ đã được biết đến". Bên cạnh đó bà cũng nói thêm:  "bởi vì chúng chúng ta đã biết cách điều trị cao huyết áp, nên việc kiểm soát huyết áp cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ".

    Nhóm nghiên cứu của Gottesman đã thu thập thông tin của những người tham gia trong 23 năm và đánh giá riêng biệt thần kinh của mỗi người 3 lần.  Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc để kiết soát huyết áp giúp bệnh nhân suy giảm tinh thần ít hơn không dùng thuốc.

Gottesman cho biết:  "Đây có thể là lý do vì sao một số thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu vai trò của các thuốc điều trị huyết áp (ở người cao tuổi) nhưng không tìm thấy lợi ích của nó trong việc làm giảm bớt suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ. Các thử nghiệm này có thể đã không đủ độ dài về thời gian, điều quan trọng nhất là phải bắt đầu điều trị cao huyết áp từ khi người đó ở tuổi trung niên".

    Tuy vậy hiện nay nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem việc sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp khi trung niên có giúp tăng trí nhớ và tư duy khi về gài hay không.

Theo Gottesman: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, những người đã dùng thuốc điều trị cao huyết áp có suy giảm tinh thần ít hơn so với người không dùng thuốc. Nhưng cũng có thể là những người này đã dùng thuốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy, nhìn chung việc sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị cao huyết áp nào cũng mang lại hiệu quả bảo vệ".

    Theo TS Philip Gorelick, GĐ y tế của Trung tâm Khoa học thần kinh Hauenstein thuộc Trường đại học bang Michigan Grand Rapids:  "nghiên cứu mới này cung cấp một số bằng chứng cho thấy những người đã được điều trị cao huyết áp có cải thiện trong thời gian dài về điểm chuẩn đánh giá tinh thần so với những người không được điều trị cao huyết áp".

Thạc sĩ còn cho biết thêm  "Từ lâu các bác sỹ đã biết việc điều trị cao huyết áp là chìa khóa để làm giảm tỷ lệ người dân bị đột quỵ và đau tim. Bây giờ, một lợi ích khác là việc hạ huyết áp có thể giúp bảo tồn khả năng tinh thần khi về già.  Với nghiên cứu sâu hơn, chúng ta có thể có căn cứ tốt hơn để nói với các bệnh nhân rằng kiểm soát huyết áp không chỉ giúp phòng ngừa đột quỵ và đau tim, mà còn giúp bảo tồ n não của họ".

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết