máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, bù rợ, bầu lào... tên khoa học là Cucurbita pepo, họ bầu bí (Cucurbitaceae). Dây bí đỏ mọc lan trên mặt đất. Hiện nay có nhiều loài mà quả có hình dáng và màu sắc khác nhau: hình cầu, hình cầu dẹt, hình trụ; vỏ nâu, vỏ vân, vỏ sẫm màu; thịt đỏ, thịt hồng, thịt vàng; có loại nặng trên 100kg.

>>Chế độ dinh dưỡng vào mùa đông cho người mắc bệnh cao huyết áp

>>Những lợi ích quý báu từ đậu cô-ve

Trong số đó có khá nhiều loài lai giống bí ngô, bí rợ, Cucurbita pepo. Các bộ phận của cây bí ngô như đọt (ngọn), hoa, hạt… đều dùng làm thuốc. Đặc biệt quả bí đỏ già là vị thuốc giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol, đường huyết, chất béo và triglyceride.

Trong quả bí đỏ chín cứ 100g (phần ăn được) cho 25-30 calori. Thành phần có 90% nước,  8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten. Quả bí đỏ được dùng làm nhiều món ăn ngon như luộc, xào, nấu canh, nấu chè, cháo và nhất là các món ăn chay.

Tác dụng của quả bí đỏ thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, chứa nhiều vitamin A, nên có tác dụng chữa quáng gà, rất tốt. Quáng gà là bệnh mắt khô, tầm chiều tối không nhìn rõ, ăn nhiều bí ngô sẽ khỏi, mà không gây tác dụng phụ như dùng vitamin A đơn thuần.

Cách dùng

Nên chọn dùng đúng bí rợ loại tròn to như hình minh họa, không dùng loại bí hồ lô nhỏ. Mỗi sáng dùng 100g bí đỏ (bí chưa nấu) xay sinh tố với nước sôi để nguội, nước cho vào có thể nhiều hay ít tuỳ người uống muốn đặc hay lỏng thì tự cho vào (uống nhạt không thêm muối hay đường vào). Uống ly sinh tố này 15-20 phút trước khi ăn sáng. Mỗi ngày làm và uống như vậy trong vòng một tháng, máu sẽ được điều chỉnh, huyết áp, đường huyết, tim mạch cũng được cải thiện tốt hơn.

Lưu ý: Chỉ nên uống bí rợ từ 30 ngày đến 45 ngày là đã đạt được yêu cầu, không nên uống thêm sẽ sinh ra vàng da, sau đó nên ăn bí đỏ nấu canh, một tháng 2 - 4 lần giúp điều chỉnh đường huyết. Những người đường ruột yếu nên lúc đầu uống bí đỏ có thể bị tiêu chảy, gặp trường hợp này hãy giảm lượng bí đỏ xuống còn 30g, uống trong vài ngày cho quen đường ruột, khi thấy ổn định mới sử dụng lại đúng liều 100g cho đến hết một tháng...

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết