máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Lời khuyên

Gần 20 triệu người trên khắp thế giới tử vong do bệnh tăng huyết áp. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người chủ quan với căn bệnh này.
Tăng huyết áp là một bệnh khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu có khoảng trên 1,5 tỷ người bị tăng huyết áp, khoảng 17,5 triệu người trên thế giới bị tử vong do tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch. Trong khi, có tới 95% người tăng huyết áp không có triệu chứng gì, đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng các bệnh về tim mạch và tai biến mạch máu não trong thời gian qua.
 
Điều đáng nói là rất nhiều bệnh nhân dù mắc bệnh cao huyết áp nhưng lại chủ quan không kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt, với các bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên, thói quen này đẩy người bệnh vào vòng nguy hiểm. Gần đây nhất, viện Tim mạch Việt Nam cũng vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt nửa người có nguồn gốc từ bệnh cao huyết áp.
 
Căn nguyên chỉ vì: Biết mình bị cao huyết áp từ nửa năm trước, nhưng sau khi điều trị một thời gian thấy huyết áp khá ổn định bệnh nhân đã dừng uống thuốc và không kiểm tra huyết áp thường xuyên. Vì thế, khi huyết áp tăng quá cao, bệnh nhân không có thuốc trong người, nên đã dẫn tới tình trạng đột quỵ.
 
Các bác sĩ cho biết, bệnh tăng huyết áp thường không rõ nguyên nhân, chủ yếu phát sinh trong một thời kỳ lâu dài và do nhiều nguyên nhân phức tạp tạo nên như: Tuổi tác, giới tính, căng thẳng thần kinh, ít vận động, hoàn cảnh xã hội, chế độ ăn uống rượu, bia, thuốc lá và yếu tố di truyền. Có tới 90% đến 95% các trường hợp tăng huyết áp là nguyên phát và không biết rõ nguyên nhân.
 
Biến chứng của tăng huyết áp rất đa dạng, nhiều mức độ làm cho người bệnh trở nên tàn phế và thậm chí có thể tử vong với các biến chứng ở tim, não, mắt, thận và mạch máu, như: Cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, xuất huyết não, nhũn não, đái ra protein, phù, suy thận, mờ mắt, xuất huyết, xuất tiết, phình thành động mạch…
 
Những người bị bệnh tăng huyết áp cần phải có một chế độ ăn uống thích hợp ăn nhiều những chất giàu vitamin như rau xanh, hoa quả; Tránh những hoạt động căng thẳng thần kinh kéo dài; Không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh; Không sử dụng quá mức các chất kích thích như thuốc lá, cafe, rượu.
 
Để có thể phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mỗi gia đình nên có một máy đo huyết áp tự động để có thể theo dõi huyết áp của cả nhà.
Theo Kim Xuân - VTV
  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết