máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Cam thảo được xem là loại thảo dược với nhiều công dụng như chữa được nhiều bệnh, giải độc cũng như mát và bổ nhưng có lẽ ít ai biết được rằng việc dùng nhiều cam thảo có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

>>Có thể bị cao huyết áp do dùng cam thảo thời gian dài 

>>8 triệu chứng sau khi ngủ dậy mà cần hết sức lưu tâm 

Có thể gây yếu xương, tăng huyết áp khi  dùng nhiều

Nghe cam thảo có khả năng giải độc tố, bảo vệ gan…chị Nguyễn Thị Nguyệt 35 tuổi (Quận 1, Tp.HCM) được chẩn đoán có thể bị viêm gan do bị vàng da, nước tiểu vàng mua cam thảo về nấu nước để uống. Tuy nhiên sau 2 tháng dùng cam thảo, chị ngày càng cảm thấy mệt mỏi. Trong một lần choáng vãng chị đã đo được huyết áp lên đến 165/100mmHg. Sau đó chị đi khám bệnh và được khuyên nên giảm ngay lượng cam thảo đang dùng xuống.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (thuộc hội Đông Y Việt Nam), hiện nay việc sử dụng cam thảo để nấu nước uống hay trộn cam thảo với nụ vối, lá vối trong các hộ gia đình vô cùng phổ biến nhưng họ lại không biết rằng chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Hoạt chất acid glycyrrhizic (AG) có trong cam thảo do các nhà khoa hoa Mỹ tìm ra đã cho biết chất này có thể khiến người dùng uể oải, nhức đầu, tăng bài biết kali, giữ nước và natri thậm chí có thể làm tim ngừng đập. Phụ nữ có thể bị đột quỵ do bị cao huyết áp nếu dùng quá nhiều cam thảo. Xương yếu, dễ gãy hay sụt giảm kali cũng là những hậu quả do việc hấp thu quá nhiều AG.

GS.TS Hoàng Bảo Châu (nguyên giám đốc BV Y học cổ truyền Việt Nam), tuy cam thảo có độ độc vô cùng thấp nhưng nó sẽ gây ra tăng huyết áp và phù thũng vì độc tố dễ tích lũy khi dùng nhiều. Nhưng nếu sử dụng đúng cách thì nó có thể giải độc tố và điều hoà tác dụng của các vị thuốc.

Có thể khiến nam giới mất giống

Nam giới có khả năng giảm nguy cơ làm cha nếu dùng cam thảo quá nhiều. Nội tiết tó nam sẽ giảm do AG và làm đời sống tình dục chất lượng tinh binh bị ảnh hưởng không tốt. 20 nam giới tham gia thí nghiệm của Ủy ban châu Âu cho thấy: những người trong 10 ngày liên tục dùng 1,3g rễ cam thảo khô (tương đương 400mg AG) liên có hàm lượng testosterone giảm đáng kể. Do đó theo lời khuyên của các nhà khoa học, nam giới chỉ nên tiêu thụ dưới 0,3g rễ cam thảo khô mỗi ngày (tương đương 100mg AG).

Không nên dùng cam thảo bị trướng bụng, yếu thận, cao huyết áp, mang thai hay có các bệnh về chức năng gan. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ về liều dùng cho hợp lí cũng nhất là những người đang uống thuốc khác vì cam thảo có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết