máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Bệnh nhân cao huyết áp cần thay đổi lối sống để giảm thiểu việc tăng huyết áp như: giảm cân, hạn chế muối ăn, tăng cường ăn rau và trái cây, ...
Tôi 54 tuổi, bị tăng huyết áp nhẹ. Gần đây, tôi đi khám Đông y, thầy thuốc dặn uống thuốc Đông y theo hướng dẫn sau một thời gian có thể chỉ dùng thuốc Đông y vì uống thuốc Tây nhiều sẽ hại gan, thận. Xin quý báo tư vấn giúp như thế có an toàn không.
 
Nguyễn Văn Thuận (Quảng Bình)

Tăng huyết áp (THA) là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người mỗi năm và chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật toàn cầu. THA kéo dài ảnh hưởng tới tim, thận, não và mắt. Chẩn đoán THA khi chỉ số HA ≥ 140/90mmHg, đo 2 lần, lúc bệnh nhân nghỉ ngơi. Bệnh nhân THA cần thay đổi lối sống để giảm huyết áp như: giảm cân nặng, hạn chế muối ăn, tăng cường ăn rau và trái cây, giảm ăn chất béo toàn phần và bão hòa, ngừng hút thuốc lá, tăng cường thể dục.

 
 
Trường hợp của bác được chẩn đoán là THA mức độ nhẹ tức là chỉ số HA từ 140/90mmHg-159/99mmHg. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam (năm 2008): nếu không kèm theo bệnh đái tháo đường hoặc các yếu tố nguy cơ thì cần thay đổi lối sống 6 tháng, đánh giá lại, HA không giảm thì điều trị bằng thuốc; nếu có bệnh đái tháo đường hoặc có biến chứng thận kèm theo thì cần thay đổi lối sống và điều trị thuốc.
 
Ở bệnh nhân THA mức độ nhẹ thì không cần điều trị, mà chỉ cần theo dõi HA ít nhất là hàng năm. HA sẽ tăng trong vòng 5 năm, yếu tố nguy cơ tim mạch tăng theo tuổi và cần điều trị bằng thuốc ở 10 - 15% bệnh nhân.
 
Tất cả các loại thuốc, kể cả Đông y và Tây y đều ảnh hưởng ít nhiều tới chức năng gan, thận. Khi lựa chọn thuốc hạ HA cho bệnh nhân, cần tính đến tác dụng hạ huyết áp, phòng các biến chứng tới các cơ quan đích, độ an toàn và ưu tiên các thuốc có nhiều bằng chứng nghiên cứu lâm sàng.
 
Nếu quyết định không dùng thuốc Tây y, bác nên theo dõi sát chỉ số HA của mình bằng máy đo HA tự động và kiểm tra định kỳ, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để điều chỉnh điều trị hợp lý. Chúc bác mạnh khỏe!
 Theo ThS.BS. Phạm Thị Mai Hương - Sức khỏe & Đời sống
  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết