máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Theo đông y, cam thảo có tác dụng giải độc mạnh. Tuy nhiên, không nên dùng cam thảo lâu ngày vì dễ gây hiện tượng tăng huyết áp, phù nề, nặng mặt.

>>8 triệu chứng sau khi ngủ dậy mà cần hết sức lưu tâm 

>>Không nên tránh uống nước dừa lạnh vào buổi tối. 

Cam thảo (hay còn gọi là quốc lão, bắc cam thảo, sinh cam thảo). Ngoài ra còn có tên khoa học là Clycyrrhiza uralensis fish và Glycyrrhixa glabra L, thuộc họ cánh bướm Fabaceae. Cam thảo thuộc dạng rễ và thân rễ, khi dùng hay sấy khô và bắt nguồn từ Uran hay châu Âu. Người ta gọi nó là cam thảo vì cam có nghĩa là ngọt, còn thảo là cỏ. Do đó có thể hiểu cam thảo là cỏ có vị ngọt.

Không được tùy tiện sử dụng cam thảo

Cam thảo có rất nhiều công dụng như tăng trọng lượng cùng sức dỏe dai cơ thể, bồi bổ, giải độc, giảm đau, bảo vệ gan, chống viêm, ức chế sự phát triển tế bào ung thư, chống vi rút, nâng cao khả năng miễn dịch hay giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch…

Loại thảo dược này còn được đại danh y Trung Quốc Thời Trân xem là “Quốc lão”, có thể hiểu là mang công lao to lớn. Dựa theo đông y, cam thảo có tính bình, vị ngọt và hoàn toàn không độc. Nó có công dụng hoãn cấp chỉ thống (giảm co thắt, giảm đau), bổ trung ích khí (thúc đẩy tiêu hóa), đàm chỉ khái (tan đờm chống ho), điều hào nhiều vị thuốc cũng như thanh nhiệt, giải độc.

Cam thảo được chú ý nhiều do tác dụng giải các độc tố của bạch cầu, của rắn, chất độc của cá lợn hay hiện tượng choáng. Ngoài ra nó còn có thể giải độc của độc tố gây uốn ván. Được xem như coctison tăng kích tích muối NaCl và nước gây thủy thũng, ngoài ra nó còn có thể chữa các vết loét thuộc bộ máy tiêu hóa. Bên cạnh đó người ta còn dùng cam thảo trong kỹ nghệ nước giải khát, thuốc chữa cháy và thuốc lá.

Trong đông y, cam thảo được sử dụng để điều kháo các vị thuốc, làm giảm độc của các vị thuốc và kéo dài thời gian tác dụng thuốc. Cam thảo  được xem là thảo dược “bổ” không đột ngột, “tả” không quá mãnh liệt vì khi dùng cùng thuốc ấm thì làm bớt nóng, và khi dùng như thuốc mát thì lại bớt lạnh.

Hiện nay, ngoài việc làm tá dược chế thuốc viên,thuốc giải độc và làm thuốc ngọt cho dễ uống thì cam thảo còn được sử dụng với hai nhiệm vụ chính đó là trị loét dạ dày và ruột. Có thể áp dụng theo bài thuốc: ngày uống 4g, 3 lần/ngày, uống liên tục 7-14 ngày, sau đó ngưng vài ngày để tránh bị nặng mặt và phù nề.

Tuy mang độ độc thấp nhưng nó cũng sẽ gây tăng huyết áp và phù nề nếu dùng trong thời gian quá dài. Lưu ý những bệnh nhân bị trường bụng đầy do thấp trệ không nên dùng vì nó dễ gây đầy hơi. Theo “Bản thảo kinh tập chú”: cam thảo “phản” nguyên hoa,  đại kích, hải tảo, cam loại vì thế không dược sử dụng chúng cùng nhau.

Nếu không biết chính xác các sử dụng, cam thảo có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thế nhất là khi dùng cam thảo dài ngày. Nguyên nhân là do 6-14% (có khi 23%) glycyrizin có trong cam thảo, chất này có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza và có độc tố yếu khi đi qua đường miệng.

Nhiều người thường sử dụng cam thảo và nhân trần làm nước uống vào mùa hè nhưng lại không biết điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì nhân trần có vị đắng, cay, tính hàn có tác dụng giảm đau đầu, mát gan, cảm nhiệt. Cả hai loại trên đều tốt cho sức khỏe nhưng lại có tác dụng ngược lại khi kết hợp cùng nhau. Bởi vì trong khi nhân trần giúp đào thải nước thì cam thảo lại có tính giữ nước. Do đó, thói quen kết hợp này có thể khiến người sử dụng dễ bị tăng huyết áp.

Những đối tượng không nên sử dụng cam thảo

Ở phụ nữ có thai nếu dùng cam thảo và nhân trần sẽ gây ra hiện tượng mất sữa. Bên cạnh đó cũng khiến tahi nhi bị dị tật, thai bị suy dinh dưỡng hay thậm chí đẻ non do tính lợi tiểu, thải nhiều của nhân trần làm các chất dinh dưỡng và nước bị thải thường xuyên khiến chất dinh dưỡng nuôi nhau mất đi.

Nam giới khi dùng nhiều cam thảo (trên 8g/ngày) trong một thời gian dài sẽ làm gaimr miễn dịch,  viêm loét dạ dày, tăng huyết áp và bất lực.

Không nên dùng cam thảo cho người bị cao huyết áp, huyết áp không ổn định hay viêm thận. Người cao tuổi, ho nhiều, viêm phế quản, bị táo bón lâu ngày hay khó thở cũng nên tránh dùng cam thảo.

Không nên dùng thay nước lọc các trà chứa cam thảo như nhân trần, trà bát bảo. Mỗi ngày chỉ được dùng một gói tà cam thảo.

Chất glycyrrhizic axit có trong cam được các nhà khoa học Mỹ phát hiện có thể gây một số tác dụng phụ mà đặt biệt làm tăng huyết áp, giữ nước và tăng bài tiết kali.

Khi sử dụng trên hai tuần mỗi ngày các sản phẩm chứa glycyrrhizic axit với liều khoảng 500mg (gần bằng 10g cam thảo), các phản ứng trên cũng sẽ xuất hiện. Có quan điểm cho rằng việc dùng 50g cam thảo/ngày trong vòng hai tuần khiến cho huyết áp cao một cách đáng kể. Tuy nhiên lại có ý kiến cho biết đa số những người ăn kẹo cam thảo mới xuất hiện trường hợp  tăng huyết áp hay giữ nước.

Những trường hợp viêm gan, xơ gan hay viêm thận có dấu hiệu tiểu ít, phù mí mắt cũng không nên dùng cam thảo.

Để đề phòng những trường hợp rủi ro, bệnh nhân khi đang uống thuốc tây muốn dùng cam thảo nên hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được những lời từ vấn hợp lí.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết