máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Huyết áp cao là một trong những yếu tố dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não (đột quỵ), bệnh tim mạch… Vì vậy, việc kiểm soát huyết áp và cách phòng ngừa bệnh sẽ giúp hạn chế bệnh này.

>>Đấu tranh chống bệnh cao huyết áp 

>>Đo huyết áp ở tư thế khác nhau có làm thay đổi kết quả? 

Bệnh “im lặng”

Bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng, xảy đến một cách im lặng nên cần biết số đo huyết áp của mình để có thể phòng ngừa và kiểm soát được bệnh. Theo BS Diệp, ở người trưởng thành bình thường được xác định có huyết áp tâm thu là 120 mm Hg và huyết áp tâm trương là 80 mm Hg. Tuy nhiên, trạng thái có lợi cho tim mạch cũng duy trì xuống tới mức huyết áp tâm thu thấp hơn (105 mm Hg) và mức huyết áp tâm trương thấp hơn (60 mm Hg). Tăng huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên.  Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương có ý nghĩa quan trọng đối với các cơ quan khác như: tim, não và thận nói riêng và đối với sức khỏe nói chung.

Theo chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống cao huyết áp, bệnh cao huyết áp đang là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm vì trên toàn cầu có khoảng 1 tỷ người mắc bệnh này. Hàng năm bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 7 triệu người trẻ tuổi và chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu (64 triệu người sống trong tàn phế). Còn ở những đối tượng lớn tuổi, tỷ lệ tử vong do cao huyết áp càng lớn và trên 75% các trường hợp bệnh lý đều có liên quan tới cao huyết áp. Tại Việt Nam, tần suất tăng huyết áp ở người lớn ngày càng gia tăng. Trong 1 kết quả điều tra của Viện tim mạch Việt Nam đã cho thấy, tỷ lệ cao huyết áp đã tăng lên 25,1% ở những người trên 25 tuổi. Với dân số hiện nay của Việt Nam khoảng 88 triệu dân, ước tính sẽ có khoảng 11 triệu người bị cao huyết áp. hiện nay Việt Nam có khoảng 9,7 triệu người dân hoặc là không biết bị cao huyết áp, hoặc là cao huyết áp nhưng không được điều trị hoặc có điều trị nhưng chưa đưa được số huyết áp về mức bình thường.

Nguy cơ hàng loạt bệnh lý

Cao huyết áp thường có rất nhiều biến chứng nặng nề nếu không được điều trị đúng và đầy đủ, thậm chí gây tử vong hoặc để lại các di chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo Viện tim mạch Việt Nam, cao huyết áp có sự liên quan chặt chẽ với nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận.Theo một điều tra của Viện Tim mạch, cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu (10%) gây suy tim tại cộng đồng ở người lớn Việt Nam. Trong tổng số bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được điều trị tại Viện Tim mạch, 46% có liên quan với cao huyết áp. Còn theo BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não BV Nhân dân 115, hơn 1/3 bệnh nhân tai biến mạch máu não điều trị tại khoa có nguyên nhân từ cao huyết áp. Nếu không kiểm soát tốt tình trạng huyết áp, nguy cơ đột quỵ tái phát sẽ rất cao. Bệnh nhân cao huyết áp có nguy cơ đột quỵ cao gấp 4 - 6 lần so với bệnh nhân có huyết áp bình thường. Cao huyết áp có thể gây rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim dẫn đến đột quỵ, xuất huyết não,hôn mê...
Vì vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có những yếu tố nguy cơ về tim mạch, hết sức cần thiết và quan trọng. Kiểm soát huyết áp bao gồm chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm stress và uống các thuốc thích hợp. Không nên tự ý ngưng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ. Đồng thời theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người cao huyết áp không nên sử dụng quá 6 gram (khoảng 1 thìa cà phê) muối ăn, tương ứng với khoảng 2,4 gram natri/ngày. Cùng với đó là chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng; tăng cường rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và acid béo no; hạn chế uống rượu, bia; ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá; tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp (tập thể dục đều đặn khoảng 30 - 60 phút mỗi ngày)… 

 Theo máy đo huyết áp

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết