máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Viện dinh dưỡng quốc gia định nghĩa gạo lứt là loại gạo chỉ xát vỏ trấu ngoài và còn giữ nguyên lớp cám bên trong. Do đó, không khó giải thích tại sao gạo lức là nguồn cung cấp chất xơ và dinh dưỡng rất dồi dào như: canxi, sắt, kẽm, các loại vitamin (B1, B2, B3, B6) hay đạm (7,6% đạm/100g gạo).

>>Những món ăn – bài thuốc trị mỡ máu cao, đái tháo đường, xơ vữa động mạch từ dưa leo 

>>Các loại hải sản có lợi cho sức khỏe 

Một giáo sư người Nhật đã nghiên cứu phương pháp ăn gạo lức muối mè và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận năm 2010 sau đó phương pháp này được lan rộng ra nhiều nước. Trước kia người ta thường chỉ nghĩ  đến gạo lứt khi nhắc đến loại gạo thực dưỡng có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình trị bệnh. Nhưng hiện nay bên cạnh gạo lứt còn xuất hiện rất nhiều loại gạo khác cũng thuộc nhóm thực dưỡng này đó là: gạo mầm, gạo tím than, gạo Ấn Độ, gạo đen…

Theo TS Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia), gạo lứt tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại khó ăn hơn gạo trắng thông thường. Vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như thế nên việc ăn gạo lức không chỉ tốt cho người bệnh mà cũng có thể giúp người khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh. Gạo lứt cũng là lựa chọn lý tưởng cho những người bị rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tiểu đường

Do gạo lứt cũng thuộc ngũ cốc nên nó cũng có thể ăn kèm với các thức ăn khác mà không có bất kì kiêng kỵ nào. TS Lâm hướng dẫn: nên ngâm gạo lức bằng nước ấm vì như thế sẽ giúp các chất dinh dưỡng trong gạo được đánh thức.

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao khiến gạo lức ăn khó tiêu hơn gạo thông thường. Vì vậy gạo lứt ưu tiên cho những người trường thành còn trẻ em thì không nên vì quá trình tiêu hóa chậm hơn người lớn.

Nhiều người nhầm lẫn gạo lứt và gạo huyết rồng. Gạo huyết rồng trồng ở vùng có nước ngập sâu, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, khi bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, đặc biệt gạo có vị ngọt và béo bùi. Nên chú ý hai loại gạo này hoàn toàn khác nhau. Gạo huyết rồng không thích hợp dùng cho người bị bệnh tiểu đường. Trong gạo cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên tốt cho trẻ em.

TS Lâm cũng cho biết: "Dù đây là những loại gạo có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng người tiêu dùng không nên lạm dụng. Ăn uống điều độ, hợp lý và khoa học chứ không nên ăn quá nhiều và nghe theo lời quảng cáo. Với mỗi người, đặc biệt là người có bệnh trước khi sử dụng các loại gạo này cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ".

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết