máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Các dữ liệu khoa học về căn bệnh cao huyết áp vừa công bố kết quả của nghiên cứu mới: nếu bệnh nhân được đo huyết áp bởi các bác sĩ thay vì y tá thì huyết áp của bệnh nhân sẽ cao hơn đáng kể (khoảng 7/4mmHg).

>>Bí quyết đánh bại tác nhân gây bệnh 

>>Chế độ ăn chữa trị cao huyết áp và tác dụng của nó trong việc phòng chống sỏi thận 

Phân tích này được thực hiện bởi Đại học Exeter Medical School và nhận hỗ trợ từ Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia (thuộc Cơ quan nghiên cứu và chăm sóc sóc khỏe).

Theo TS Christopher Clark ( trường Đại học y Exeter) kết quả được công bố trên tạp chí The British Journal of General Practice sẽ giúp thực tiễn lâm sàng có một số thay đổi nhất định.

"Các bác sĩ vẫn nên tiếp tục đo huyết áp như là một phần của việc đánh giá sức khỏe bệnh nhân hoặc một thói quen kiểm tra sức khỏe, nhưng không nên dựa vào các kết quả đo huyết áp do các bác sĩ thực hiện để đưa ra các quyết định chẩn đoán lâm sàng".

Kết quả đo huyết áp khác nhau hoàn toàn giữa việc thực hiện bởi bác sĩ và bệnh nhân có thể khiến người bệnh vượt qua giới hạn cần thiết trong việc điều trị huyết áp cao. Ngoài ra việc bệnh nhân còn có thể bị tác dụng phụ do việc sử dụng thuốc không cần thiết.

Sự lo lắng của bệnh nhân sẽ hình thành nếu được yêu cầu tiếp tục theo dõi huyết áp tại nhà không cần thiết. Có thể dùng một người khác đo và ghi chép lại kết quả thay vì bác sĩ để tránh các biện pháp không phù hợp trên.

“Các nhà nghiên cứu cũng cần phải suy nghĩ một cách thấu đáo về cách để giải thích cho hiệu ứng này trong các nghiên cứu so sánh điều trị bởi các bác sĩ và y tá”.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, đối với việc điều trị cao huyết áp thì y tá làm việc tốt hơn và những phát hiện trên có thể sẽ đánh gục khuynh hướng ghi chép này.

Hiệu ứng áo choàng trắng ở bác sĩ được nhận định là do phản ứng thể chất của bênh nhân khi được bác sĩ khám và từ đó bác sĩ sẽ ghi chép được số huyết áp của bệnh nhân cao hơn khi đo với y tá.

Trước đây cũng có một số nghiên cứu ghi chép về vấn đề này nhưng nghiên cứu của TS. Clark là phân tích toàn diện đầu tiên có các dữ liệu, từ đó mọi người có thể định lượng được tác động của chúng.

Nghiên cứu của TS. Clark đã đo huyết áp của 1019 người trong cùng một lần thăm khám của họ bởi cả bác sĩ và y tá.

TS. Clark cho biết: “Những kết quả của chúng tôi được lấy từ các môi trường khác nhau trên phạm vi 10 quốc gia, vì vậy chúng tôi có thể tự tin rằng, kết quả nghiên cứu này có thể được tổng quát hóa cho bất kỳ môi trường chăm sóc sức khỏe nào mà huyết áp đang được đo. 

Những kết quả này đến từ các thử nghiệm nghiên cứu – nhiệm vụ tiếp theo của chúng tôi đó là kiểm tra các số liệu từ các ca phẫu thuật GP”.

Còn theo GS John Campbell (trường đại học Exeter Medical School) và cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu này: “Nghiên cứu thú vị này là một phần của danh mục đầu tư của chúng ta về các yếu tố kiểm tra nghiên cứu chăm sóc ban đầu, mà có thể cần phải được xem xét khi các bác sĩ và chuyên gia y tế khác thực hiện các đánh giá nguy cơ rủi ro của bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch. 

Nâng cao nhận thức của bác sĩ các về yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính chính xác trong đánh giá huyết áp là rất quan trọng, vì đây là một trong những đánh giá lâm sàng phổ biến nhất được thực hiện, và huyết áp là một thông số quan trọng liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng hạnh phúc có thể kéo theo".

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết