máy đo huyết áp

scoll
scoll
Sản phẩm khác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Dưới đây là một số căn bệnh mà cánh đàn ông nên thường xuyên theo dõi và chủ động làm xét nghiệm

>>Ảnh hưởng của béo bụng đến sức khỏe 

>>Tim và đời sống tình dục của bạn 

1.      Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Làm xét nghiệm về những bệnh lây qua đường tình dục không bao giờ là thừa cho dù bạn có lập gia đình trong nhiều năm đi chăng nữa. Bở vì có nhiều bệnh không hề có biểu hiện rõ ràng mà đến nhiều năm sau mới phát bệnh.

Có nhiều người mắc bệnh viêm gan C mà không biết mình  tại sao mắc bệnh cũng như không có một triệu chứng nào biểu hiện ra ngoài. Do đó, việc đi khám các bệnh lây qua đường tình dục là cần thiết không kể đến sức khỏe hay tuổi tác hiện tại là điều cần thiết.

2.      Chỉ số khối cơ thể BMI

Chỉ số này là một thước đo dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn.

BMI = (trọng lượng cơ thể)/(chiều cao.chiều cao)

Trong đó

  • Trọng lượng cơ thể (kg)
  • Chiều cao (m)

Trọng lượng của bạn được xem là bình thường nếu cơ chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9. Từ chỉ số này bạn sẽ biết mình cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục như thể nào cho hợp lí để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tốt nhất.

3.      Huyết áp

Những căn bệnh về huyết áp thường diễn  ra âm thầm và lặng lẽ. Do đó việc đo huyết áp là một điều hết sức cần thiết. Kết quả của một lần đo huyết áp bình thường chưa thể kết luận rằng bạn có bị coa huyết áp hay không.

Huyết áp bao gồm 2 thông số

  • Số trên (huyết áp tâm thu): trị số huyết áp cao nhất lúc tim co bóp.
  • Số dưới (huyết áp tâm trương): tị sốu hyết áp thấp nhất lúc tim nghỉ ngơi.

Khi chỉ số huyết áp vào khoảng 120mmHg đối với huyết áp tâm thu và 80 mmHg đối với huyết áp tâm trương thì huyết đó mới được xem là bình thường.

Bạn nên tập thể dục nhiều hơn và ăn ít muối đi nếu huyết áp tâm trương của bạn trên 85 mmHg và huyết áp tâm thu trên 130 mmHg.

4.      Cholesterol

Đa số đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn phụ nữ, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do lượng cholesterol cao. Vì thế không khó hiểu tại sao hiệp hội tim mạch Mỹ lại khuyên cánh mài râu nên kiểm tra lượng cholesterol từ 4 -6 năm một lần kể từ khi bước vào tuổi 20.

Việc đi khám thường xuyên giúp các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc lá được chẩn đoán sớm để có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Để đo cholesterol cần xét nghiệm máu và nên nhớ cần nhịn ăn tử 9 – 12 tiếng trước đó. Khi đo cholesterol, bạn sẽ được đo và cholesterol tốt, cholesterol xấu, cholesterol toàn phần, chỉ số triglyceride.

5.      Tuyến tiền liệt

Có nhiều ý kiến trái chiều trong việc xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo đàn ông trên 50 tuổi nên tiến hành xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt (SPA) hàng năm.

6.      Nội soi đại tràng

Những người đàn ông trên 50 tuổi nên đi kiểm tra ung thư đại trang nhất là người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Tất cả mọi người thường e ngại khi thực hiện xét nghiệm này. Đầu tiên, ống nội soi sẽ được đưa vào hậu môn, từ đó lên từ từ trọng trực tràng. Thông qua đại  tràng để đến tận manh tràng từ đó giúp kiểm tra ruột già để phát hiện các dấu hiệu của ung thư cũng như khối u nếu có. Nhưng trên thực tế xét nghiệm này không quá đáng sợ như lời đồn.

Trước khi nội soi đại tràng bạn được  yêu cầu phải dùng thuốc nhuận tràng và tuân thủ một số chế độ ăn với nhiều chất xơ nhằm giúp thuận lợi cho việc nội soi. Nếu kết quả tốt bạn có thể sẽ không cần nội soi trong vòng 10 năm.

7.      Bệnh tiểu đường

Nếu bạn không bị cao huyết áp, duy trì được trọng lượng khỏe mạnh và không chứa nhiều lượng cholesterol xấu thì bạn có thể không lo ngại về chứng bệnh tiểu đường đến với mình. Tuy nhiên, khi đàn ông bước vào giai đoạn trên 45 tuổi, nhất là những người thừa cân, thì nên làm xét nghiệm máu A1C và kiểm tra lượng đường huyết.

Lưu ý bạn cần nhịn ăn trong 8 giờ để làm xét nghiệm máu A1C hoặc xét nghiệm đường huyết lúc đói.

 

  • Inside banner 2
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết